02:08 10/02/2017

Làm chè trôi nước cúng Rằm tháng Giêng

Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, có một món đặc biệt là chè trôi nước. Ý nghĩa của việc cúng chè trôi nước ngày Rằm tháng Giêng là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.


Chè trôi nước là biểu tượng cho sự hanh thông của năm mới.

Công thức dưới đây của Facebook Lam Anh Dao dạy cách làm món chè trôi nước đơn giản mà ngon miệng.


Nguyên liệu:


*Vỏ bánh

110 gram bột nếp khô.

70 - 80 ml nước ấm (nước ấm hay nóng sẽ làm vỏ bột mềm mịn và dẻo).

10 gram đường.

1 chút muối.


*Nhân bánh:

150 gram đậu xanh không vỏ.


90 gram đường.


1/4 muỗng cà phê muối.


80ml nước cốt dừa.


*Nước đường:

200 gram đường vàng.


800 ml nước.


1 miếng gừng thái lát.


Thực hiện:


Bước 1: Đậu xanh ngâm 4-5 tiếng rồi vo sạch, hấp hoặc nấu chín. Cho đậu xanh, đường vào máy xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp này vào chảo không dính cùng với nước cốt dừa và chút muối, bắc lên bếp sên với lửa vừa cho đến khi nhân quyện lại một khối, không dính chảo, thì tắt bếp.


Chờ nhân hơi nguội, viên thành các viên tròn nhỏ. Các viên nhân phải nhỏ hơn viên bột.

Chè trôi nước làm bằng bột nếp.

Bước 2: Bột nếp, muối, đường cho vào tô to trộn đều, sau đó cho nước sôi từ từ vào bột, mang găng tay nhồi bột 10 -15 phút cho bột dẻo, mịn, không dính tay.


Chia từng cục bột nhỏ, viên tròn và đè dẹp, sau đó cho nhân vào.

Cho nhân vào vỏ bánh.

Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi cùng chút muối, sau đó cho viên bột vào luộc. Khi viên bột nổi lên thì đun thêm vài phút nữa rồi vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh.

Luộc viên bột đến khi nổi lên.

Bước 4: Trong khi chuẩn bị luộc trôi nước thì tranh thủ nấu nước đường.


Nước, đường, gừng cho vào nồi, nấu trên lửa vừa cho đến khi đường tan (thời gian khoảng 20 phút ). Thả các viên trôi nước vào nồi nước đường riu riu lửa khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.

Nước đường thả mấy lát gừng cho thơm.

Múc chè trôi nước ra từng bát nhỏ, rắc 1 chút lạc rang giã nhỏ và dừa non bào sợi lên cho hấp dẫn hơn.


Ảnh: Lam Anh Dao