06:16 03/06/2021

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phụ huynh đồng thuận phương án điều chỉnh do dịch COVID-19

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN vào ngày 3/6, phương án điều chỉnh Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông ở Hà Nội nhận được sự đồng thuận của nhiều phụ huynh và học sinh vì an toàn trước dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Sở GD-ĐT Hà Nội kiểm tra về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại điểm thi trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trước đó, ngày 2/6, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh một số nội dung quan trọng liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sau sự điều chỉnh sẽ diễn ra vào ngày 12 và ngày 13/6 (thứ Bảy và Chủ nhật) với 4 môn thi. Thời gian làm bài thi các môn đều được rút bớt từ 15 đến 30 phút, tùy từng môn. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. Các môn thi được sắp xếp vào 2 buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm một buổi so với kế hoạch trước đó.

Chị Cao Thị Thanh Thủy (huyện Đông Anh) cho biết: “Tôi thấy những điều chỉnh đó đều tập trung hỗ trợ cho các con được an toàn, nhất là khi dịch COVID-19 đang vẫn có diễn biến phức tạp. Việc giảm bớt một buổi thi và cho các con học quy chế theo hình thức trực tuyến là cần thiết. Việc bố trí thi hai môn thi vào một buổi cũng giúp phụ huynh có thể yên tâm về nhà, không tập trung đông người trước cổng trường thi, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch”.

Chị Nguyễn Thị Nga (quận Hà Đông) bày tỏ niềm tin vào phương án ứng phó kịp thời trong trường hợp dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Chị Nga cho rằng việc điều chỉnh này giúp bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các con, thuận lợi cho phụ huynh trong đưa đón, giảm bớt thời gian tiếp xúc với nhiều người.

Em Nguyễn Yến Ly, học sinh lớp 9E thuộc Trường Trung học cơ sở Nhật Tân (quận Tây Hồ) chia sẻ, kế hoạch ôn tập của em không thay đổi do cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên. Hơn nữa, kỳ thi được tổ chức vào hai ngày cuối tuần nên cũng thuận lợi cho gia đình khi đưa đón em đi thi.

“Quy định phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài cũng sẽ gây khó chịu nhưng em tin là các bạn cũng sẽ nghiêm túc chấp hành vì sự an toàn của bản thân và của mọi người. Còn giảm thời gian làm bài thi, giảm số câu hỏi trong đề thi cũng khiến em bớt áp lực hơn”, em Nguyễn Yến Ly nói.

Theo nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang, cấu trúc đề thi vẫn giữ nguyên nên việc ôn luyện của học sinh theo cấu trúc đã công bố sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố trước đó. Phạm vi đề thi vẫn giữ nguyên như đã công bố là gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, song không đưa vào các nội dung đã được giảm tải.

Khi giảm thời gian làm bài, số lượng câu hỏi ở từng cấp độ trong đề thi cũng sẽ giảm tương ứng, song vẫn bảo đảm tính phân hóa để đáp ứng mục tiêu tuyển sinh, đồng thời bảo đảm thời gian phù hợp để học sinh làm bài chất lượng.

Ông Lê Ngọc Quang cũng cho rằng phương án điều chỉnh như hiện nay là hợp lý. Bởi nếu tổ chức thi theo hình thức trực tuyến thì hiện toàn thành phố chưa đủ các điều kiện để bảo đảm tính chính xác, khách quan, công bằng giữa các thí sinh. Nếu lựa chọn xét tuyển học bạ thì phương án này cũng chưa thực sự công bằng, phù hợp trong bối cảnh Hà Nội có số lượng học sinh nhiều, điều kiện và chất lượng dạy - học còn có sự chênh lệch nhất định giữa các địa bàn. Việc lùi kỳ thi lại một thời gian cũng không phải phương án khả thi trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường như hiện nay.

Về vấn đề các thí sinh tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) được tuyển thẳng vào lớp 10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh: "Việc tuyển thẳng các thí sinh là F1 không tính vào các chỉ tiêu được giao của các trường. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi".

Đồng thời, ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương (Chủ tịch UBND các địa phương) phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin của các trường hợp F1, F2 để có chính sách phù hợp khi tham gia kỳ thi vào lớp 10.

"Khi các trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì những em F2 sẽ trở thành các trường hợp bình thường. Các điểm thi có thể tổ chức phòng thi riêng cho các trường hợp F2 này. Kỳ thi năm nay được tổ chức ngắn gọn, rút ngắn thời gian thi để bảo đảm sức khỏe, an toàn phòng, chống dịch cho thí sinh nhưng cấu trúc các đề thi vẫn phải bảo đảm có sự phân loại trình độ thí sinh để thuận lợi cho các trường tuyển sinh", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Cúc (TTXVN)