05:20 19/05/2019

Kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác trên quê hương Châu Thới Anh hùng

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại ấp Bà Chăng, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng hơn 20 km về hướng Tây.

Năm 1998, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Nhiều năm qua, lãnh đạo, cán bộ, viên chức tỉnh Bạc Liêu đều tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Ngày sinh của Người (19/5/1890). 

Chú thích ảnh
Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới thường xuyên mở cửa đón khách đến thăm viếng. Ảnh: dantocmiennui.vn

  Ngày 19/5 năm nay, lãnh đạo, cán bộ, viên chức tỉnh Bạc Liêu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công lao của Bác, nguyện tiếp tục đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn; đoàn kết, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu mạnh.

Cùng với đó, những ngày tháng 5 vừa qua, nhiều bà con ở các nơi đã đến xã Châu Thới thành kính thắp hương, dâng những hoa trái miệt vườn Nam Bộ đầy ắp nghĩa tình, bày tỏ tấm lòng thành kính đối với Bác Hồ kính yêu. Ban quản lý di tích thuộc Sở Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội thi "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần thứ nhất" năm 2019...

Đã từ nhiều năm nay, vào dịp kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của Bác, cùng với người dân Châu Thới, nhân dân trong tỉnh Bạc Liêu và đông đảo du khách đến dâng hương tưởng nhớ Bác. Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành "địa chỉ đỏ" về giáo dục truyền thống cách mạng và học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngày sinh nhật Bác Hồ đã và đang trở thành một nét đẹp trong đời sống tinh thần của người dân, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Năm 1969, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào giai đoạn ác liệt, được tin Bác Hồ kính yêu mãi mãi đi xa, trong niềm tiếc thương vô hạn và nghĩ đến công ơn trời biển của Bác, Đảng bộ và nhân dân xã Châu Thới có tâm nguyện xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hàng nghìn cán bộ, nhân dân đã không sợ hy sinh, gian khổ, nhiều ngày đêm đóng góp sức người, sức của xây dựng Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới Anh hùng - mảnh đất còn khói lửa, bom đạn chiến tranh. Sau một thời gian xây dựng, sáng 19/5/1972, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của Bác Hồ, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành.

Từ ý nghĩa lịch sử, giá trị nhân văn, tấm lòng của Đảng bộ và quân dân tỉnh Bạc Liêu đối với Bác, năm 1998, Bộ Văn hóa - Thông tin đã xếp hạng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ và quân dân tỉnh Bạc Liêu nói chung và của huyện Vĩnh Lợi nói riêng. 

Đến năm 2012, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh với diện tích hơn 4,5 ha. Từ ngày xây dựng đến nay, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh không những là "địa chỉ đỏ" về giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mà còn là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đến tham quan, viếng Bác.

Huỳnh Sử (TTXVN)