11:21 20/11/2017

Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Nửa thế kỷ tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Sau 50 năm làm việc trong ngành Giáo dục, ngày 20/11 năm nay trở thành Ngày Nhà giáo Việt Nam đáng nhớ nhất trong sự nghiệp “trồng người” của bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Ngày hôm nay, bà là nhà giáo duy nhất của Thủ đô Hà Nội được trao tặng Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân.

Sinh năm 1945, khi vừa tròn 20 tuổi, cô sinh viên Nguyễn Thị Hiền của Khoa tiếng Nga, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội lên đường nhập ngũ, trở thành bộ đội phiên dịch tại Phòng Ngoại vụ, Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân. Sau 3 năm thực hiện nhiệm vụ trong quân ngũ, năm 1968, bà Hiền xuất ngũ, trở về tiếp tục chương trình cử nhân tiếng Nga tại Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền bên các học trò. Ảnh: Nguyễn Thị Cúc/TTXVN

Tốt nghiệp rồi ở lại trường tham gia công tác giảng dạy, đến năm 1997, nhà giáo Nguyễn Thị Hiền tham gia thành lập Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm và giữ vị trí Phó Hiệu trư­ởng phụ trách trường. Cho đến nay, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm kỷ niệm 20 năm thành lập, cũng đánh dấu 20 năm nhà giáo Nguyễn Thị Hiền gắn bó, xây dựng trường trở thành một trong những cơ sở giáo dục đi đầu trong ngành Giáo dục Thủ đô.

Nhớ lại những ngày đầu xây trường, bà Hiền xúc động chia sẻ, vì là trường ngoài công lập, tự chủ về tài chính nên gặp nhiều khó khăn, bà phải vận động bạn bè, đồng nghiệp đóng góp sức người, sức của để xây dựng trường. 8 tháng sau khi tiếp nhận quản lý trường, tai họa giáng xuống khi bà mất đi người con gái cũng đang là giáo viên. 

Bà Hiền rưng rưng: “Thế giới của tôi như sụp đổ, tôi buông bỏ cuộc sống suốt 45 ngày sau khi con gái tôi mất. Đến ngày thứ 46, tôi nhận ra rằng, mình không thể chết theo con. Vì ở ngoài kia, học sinh đang chờ tôi, đồng nghiệp đang chờ tôi, tương lai giáo dục phụ thuộc vào công sức của chúng tôi nên tôi không được phép gục ngã. Tôi lại đứng dậy, tiếp tục làm việc với mong muốn xây dựng thế hệ học sinh Thủ đô giỏi giang, sánh ngang với học sinh các nước trong khu vực và trên thế giới”.

Một lòng tâm huyết với nghề, bà Nguyễn Thị Hiền đã dành cả đời người để xây dựng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm là một trường học chất lượng cao với phương thức giáo dục tân tiến, luôn luôn đổi mới. Bà là người tiên phong đưa ra mô hình học tăng cường tiếng nước ngoài từ lớp 1 và học bán trú tại trường theo chương trình dạy học 2 buổi/ngày, đào tạo những học sinh phát triển toàn diện cả đức - trí - thể - mỹ với có chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc đều ở mức cao.

Không chỉ tích cực đổi mới, chỉ đạo tổ chức mô hình trường chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng dạy và học đáp ứng được yêu cầu tình hình mới, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm dưới sự chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Hiền luôn chủ động mở rộng quan hệ quốc tế đáp ứng với nhu cầu phát triển của Thủ đô, với đội ngũ giáo viên có kỹ năng chuyên môn cao, là bước đi vững chắc cho sự phát triển bền vững của nhà trường. Cơ sở vật chất trong hệ thống trường luôn đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện đại, chú trọng hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo…

Với mô hình trường học chất lượng cao, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm luôn là đơn vị dẫn đầu ngành Giáo dục Đào tạo quận Nam Từ Liêm về chất lượng giáo dục. Hằng năm, trên 98% học sinh của trường xếp loại văn hóa khá và giỏi (trong đó 88% Giỏi) với nhiều giải thưởng cấp thành phố, cấp quốc gia và quốc tế, được Bộ, Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao cũng như nhận được sự ủng hộ hết mình của phụ huynh học sinh.

Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền cho biết, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, một trường ngoài công lập, bà chính là một nhà kinh doanh giáo dục. Nhưng kinh doanh giáo dục là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, sản phẩm của nó không phải là những đồ vật vô tri vô giác mà là con người, ngành kinh doanh ấy không cho phép bà làm hỏng sản phẩm. Do vậy, ưu tiên số một của bà là học sinh, bà coi học sinh như con cháu trong nhà. Ưu tiên thứ hai là giáo viên, bà luôn tạo điều kiện cho các giáo viên trong trường có điều kiện thỏa sức sáng tạo và ưu tiên cuối cùng mới dành cho các cổ đông trong trường.

Ở tuổi 72, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền mang trong mình căn bệnh ung thư và đã trải qua 3 lần phẫu thuật, bà vẫn luôn đau đáu với ước mơ đổi mới, xây dựng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trở thành trường chất lượng cao mang tầm quốc tế, đào tạo ra những thế hệ học sinh xuất sắc góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước. Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân trao tặng bà là một sự ghi nhận, cũng là sự tri ân dành cho nhà giáo cả đời người hết lòng với sự nghiệp giáo dục.

Nguyễn Cúc - Mai Linh (TTXVN)