11:20 08/11/2019

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Cam kết khắc phục để tạo ra sự chuyển biến tích cực

Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, ngày 8/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đăng đàn trả lời chất vấn các nội dung liên quan công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng chính phủ điện tử.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những giải pháp hữu hiệu để quản lý chất lượng báo chí thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận trách nhiệm khi chưa có giải pháp hữu hiệu để xử lý. Ngoài trách nhiệm chính liên quan đến đạo đức nghề nghiệp của phóng viên và kiểm duyệt của Tổng biên tập cơ quan báo chí, Bộ trưởng cho rằng có trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thời gian tới, Bộ sẽ làm việc với các công ty công nghệ trong việc so sánh tít và nội dung xem có phù hợp với nhau hay không.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về việc quy hoạch và quản lý mạng lưới báo chí, phát thanh, truyền hình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện Thủ tướng Chính phủ đã ký Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và Bộ Thông tin đã ban hành kế hoạch thực hiện. Quy hoạch nêu ra hai bước thực hiện: Cuối 2019, quy hoạch xong các cơ quan báo chí thuộc các hội; năm 2020, thực hiện xong quy hoạch báo chí của các bộ, ngành địa phương. Nhân dịp này, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt quy hoạch này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tin xấu độc trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới cũng đang phải đối diện. Yếu tố đầu tiên để ngăn chặn, theo Bộ trưởng chính là hành lang pháp lý.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Làm rõ những lo lắng của đại biểu Quốc hội về thực trạng nhiều đối tượng lợi dụng sự phát triển của internet, mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đưa ra là khuyến cáo các nhà mạng chặn bằng biện pháp kỹ thuật và chuyển chứng cứ sang Bộ Công an để có biện pháp răn đe. Hiện nay, Việt Nam đã xây dựng được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia với năng lực xử lý 100 triệu tin mỗi ngày, để sàng lọc, phát hiện lừa đảo và có biện pháp xử lý.

Kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp, khắc phục hạn chế, tồn tại của lĩnh vực thông tin và truyền thông để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo làm rõ vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về: đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu; nỗ lực khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công; vấn đề kinh tế hộ, nhất là hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng trưởng bao trùm để giảm chênh lệch vùng miền; Tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi kỳ họp Quốc hội là dịp để đánh giá lại kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cũng như hoạt động quản lý chỉ đạo, điều hành và rút ra bài học kinh nghiệm để phục vụ nhân dân tốt hơn; đồng thời cũng là dịp nhận rõ hơn những hạn chế, yếu kém; những khó khăn, thách thức cần tập trung giải quyết để tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn.  

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, có gần 250 lượt đại biểu Quốc hội đã tham gia chất vấn và tranh luận. Các đại biểu Quốc hội đã nắm chắc thực tiễn phản ánh được tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Các đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung đi thẳng vào các vấn đề chất vấn. Nhiều đại biểu Quốc hội đã tranh luận, làm rõ thêm vấn đề quan tâm.

Về cơ bản, các đại biểu Quốc hội hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ. Qua 8 kỳ họp phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy, sự năng động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri, trí tuệ và năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội tại nghị trường. Không khí cởi mở, dân chủ, đổi mới và tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong hoạt động Quốc hội đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân và cử tri cả nước. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời nghiêm túc, chân thành, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, đồng thời thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, của lĩnh vực và cam kết khắc phục để tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức