10:17 27/10/2015

Kosovo chính thức ký thỏa thuận liên kết với EU

Ngày 27/10, Kosovo - vùng lãnh thổ đơn phương tách khỏi Serbia từ năm 2008, đã ký Thỏa thuận Liên kết và Ổn định (SAA) với Liên minh châu Âu (EU).


Việc ký kết SAA giữa EU và Kosovo - diễn ra tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp), đã mở ra triển vọng để vùng lãnh thổ này sớm gia nhập EU.

Ông Bekim Collaku, quan chức phụ trách vấn đề hội nhập EU của Kosovo, khẳng định thỏa thuận trên tạo một dấu mốc mới trong việc thiết lập quan hệ giao ước giữa Kosovo và EU. Trong khi đó, Văn phòng EU tại Kosovo cho biết liên minh này hiện là đối tác thương mại chủ chốt của Kosovo, với việc cung cấp khoảng 1,3 tỷ euro (1,4 tỷ USD) viện trợ phát triển trong giai đoạn 2007-2020.

Kosovo đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 2008 và hiện được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập. Trong số 28 nước thành viên EU, hiện có 23 nước đã công nhận Kosovo. Về phần mình, Serbia vẫn kiên quyết phản đối Kosovo là một nhà nước độc lập.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU sau đó.
TTXVN/Tin Tức