10:16 27/10/2020

Kon Tum chủ động phòng, chống bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại ​

Nhằm tập trung phòng, chống, ứng phó bão số 9 và mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Công văn số 4029/UBND-NNTN chỉ đạo việc chủ động ứng phó với mưa bão, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bão số 9 thu được qua vệ tinh. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai tại các Công điện, chỉ đạo của Trung ương và địa phương. UBND các huyện và thành phố Kon Tum cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9 và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để triển khai ngay các lực lượng cứu hộ ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; rà soát, cập nhật kịch bản, phương án, kế hoạch để chủ động ứng phó với tình huống thiên tai nguy hiểm.

Chính quyền các cấp cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình, chặt tỉa cành cây… để hạn chế thiệt hại do bão; kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước; đồng thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão số 9, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa, lũ để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức trực ban 24/24 giờ, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo công tác ứng phó bão, mưa lũ; tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan theo quy định.

Trong thời gian bão số 9 và mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố hạn chế đi công tác ngoài tỉnh đối với những công việc chưa thật sự cần thiết và cấp bách, tổ chức trực ban 24/24 giờ (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật) để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, ứng phó thiên tai trên địa bàn.
 
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum, đêm 27/10 đến hết ngày 28/10, bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Kon Tum. Dự báo khu vực các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Kon Rẫy có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 100 - 200mm. Đến sáng 28/10, gió ở các địa phương trên có thể tăng lên cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió bão cấp 3; cảnh báo lũ trên các sông, lũ quét, sạt lở đất. 
 
Trên các sông, suối, mực nước tăng dần và có lũ. Thượng nguồn các sông Pô Kô, Đăk Psi, Đăk Bla và các sông, suối chảy về Quảng Nam, Quảng Ngãi, khả năng có lũ lớn, mực nước đỉnh lũ lên xấp xỉ và cao hơn báo động cấp 3, xuất hiện vào khoảng từ 15 - 20 giờ ngày 28/10. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ ống, lũ quét ở các suối nhỏ, sạt lở đất ở nơi đất dốc và ngập úng ở vùng trũng thấp. Hạ lưu các sông Pô Kô, Đăk Bla, sông Sa Thầy, sông Đăk Tơ Kan có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét ở các suối nhỏ, sạt lở đất ở nơi đất dốc và ngập úng ở vùng trũng thấp.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum khuyến cáo, bão số 9 di chuyển nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Kon Tum, gió mạnh có thể làm gãy đổ cây, rụng quả, đặc biệt có nguy cơ cao làm tốc mái, sập đổ nhà cửa, công trình... Mưa rất to gây lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng trên diện rộng.

Cao Nguyên (TTXVN)