Xuất khẩu thủy sản vẫn gặp khó

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản năm 2011 có thể đạt mức cao nhất từ trước đến nay, hơn 5,3 tỷ USD trong bối cảnh nhu cầu thị trường toàn cầu ngày càng tăng. Nhưng, niềm vui của ngành thủy sản vẫn chưa trọn khi nỗi lo cũng không ít.

Giá xuất “chào thua” giá nguyên liệu

Chưa bao giờ giá cá tra nguyên liệu lại cao chót vót như thời điểm hiện nay. Tại nhiều tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long, giá cá tra đã đạt ngưỡng kỷ lục: Hơn 28.000 đồng/kg, nhưng vẫn khó tìm nguồn cung. Tương tự như giá cá tra, giá tôm nguyên liệu cũng đang nhấp nhổm tăng. Hiện giá tôm bạc đã tăng thêm 3.000 đồng/kg, tại TP Long Xuyên (An Giang) giá tôm càng xanh tăng thêm 10.000 - 15.000 đồng/kg... so với thời điểm đầu tháng 4. Nhiều doanh nghiệp phản ánh, đây vẫn chưa phải là mức đỉnh, giá sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới nếu tình trạng khan hiếm nguyên liệu vẫn chưa được chấm dứt.

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Tập đoàn thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN


Tại Hội nghị về ngành thủy sản được tổ chức sáng qua (22/4) tại TP Hồ Chí Minh, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP, cho biết: “Những khoản chi phí đầu vào như giá điện, xăng, thức ăn chăn nuôi... cùng với giá nguyên liệu tăng phi mã đang góp phần làm giảm hiệu quả kinh doanh của ngành”.

Khó với những quy định của EC

Thông tin từ VASEP, hiện hệ thống quản lý thủy sản mới của Ủy ban châu Âu (EC) với những quy định nghiêm ngặt về truy nguyên nguồn gốc nhằm ngăn những hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp đang được áp dụng triệt để.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), cũng cho biết: “Các quy định mới của EC đang gây nhiều khó khăn cho ngành thủy sản. Nguyên nhân do số lượng tàu thuyền của ngành nhiều, trong khi đó lại chủ yếu là tàu nhỏ hoạt động ven bờ, thành phần loài trong một chuyến đi biển lớn, nhận thức của ngư dân, doanh nghiệp chưa cao trong việc thực hiện công tác khai báo trong giấy chứng nhận... Lô hàng thủy sản của ta có khi phải mua nguyên liệu của rất nhiều tỉnh, từ nhiều tàu, sau một thời gian dài mới chế biến... nên rất khó trong việc truy nguyên nguồn gốc”.

Lê Nghĩa

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản