Vượt khó giữ vững vị trí xuất khẩu

Ngành dệt may Việt Nam đang tiếp tục phấn đấu chinh phục cột mốc xuất khẩu 13 tỷ USD kế hoạch của năm 2011. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp dệt may chưa kịp trọn vui với đơn hàng đầy ắp thì lại phải lo lắng và tìm cách vượt qua khó khăn do biến động dồn dập về giá cả, tỷ giá USD và lãi suất vay vốn.

Theo ông Lê Tiến Trường, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), mặc dù năm 2011, kinh tế thế giới được dự báo tiếp tục được phục hồi, song vẫn chứa đựng những bất ổn khó lường. Vì vậy, tốc độ phát triển kinh tế của các nước nhập khẩu dệt may vẫn tiếp tục trong trạng thái không rõ ràng. Tuy nhiên, doanh nghiệp dệt may Việt Nam rất có kinh nghiệm trong tận dụng cơ hội.

Thực tế các đơn vị trong Vinatex đã có đơn hàng đến hết quý II năm nay. Những đơn vị lớn, có uy tín, thương hiệu cũng như năng lực cạnh tranh tốt còn nhận đơn hàng đến hết năm. "Nhưng trên diện rộng toàn ngành, không phải đơn vị nào cũng dư giả đơn hàng như vậy. Nếu có thời cơ, chúng tôi sẽ tận dụng để tăng trưởng nhiều hơn. Chúng tôi đang đặt mục tiêu phát triển của năm nay vào trọng tâm năng suất mặt hàng mới, mặt hàng chất lượng hơn", ông Trường nói.

Đại diện cho phía doanh nghiệp, ông Phan Văn Kiệt, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần may Việt Tiến lo lắng khi tình hình biến động về giá cả, tỷ giá và lãi suất ngân hàng đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của sản phẩm dệt may, đặc biệt là những doanh nghiệp may nào không xuất khẩu mà chỉ nhập nguyên phụ liệu về sản xuất tiêu thụ nội địa.

Ông Kiệt cho rằng, doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải triệt để tiết kiệm, cải tiến thiết bị, tăng năng suất lao động để giảm đơn giá tiền công của một đơn vị sản phẩm. Mặt khác, phải nhanh chóng cải tiến quy trình sản xuất, dự báo tầm xa, có khoản dự trữ nguyên vật liệu, ra sức đẩy mạnh xuất khẩu để cân đối ngoại tệ, lấy ngoại tệ thu được từ xuất khẩu bù cho lượng ngoại tệ nhập khẩu nguyên liệu để hạn chế tối đa ảnh hưởng của biến động.

Ông Lê Tiến Trường lưu ý các doanh nghiệp dệt may đang phải đối mặt với những khó khăn trên cần có kế hoạch cụ thể về dự trữ nguyên liệu, nhất là đàm phán giá cả chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để tránh bị thiệt thòi. Ngoài ra, nếu tính dài hơi các doanh nghiệp cần chuyển sang sản xuất các sản phẩm cao cấp, có giá trị gia tăng cao, áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến; đồng thời chuyển dịch sản xuất về khu vực nông thôn để xử lý hiệu quả vấn đề lao động.

Uyên Hương

loading...
loading...
Tin khác
  • Gian lận trong kinh doanh vàng

    10:44 ngày 03/03/2011

    Thị trường vàng trang sức trên địa bàn Vĩnh Phúc vẫn đang bị thả nổi, mạnh ai nấy làm, chưa có sự giám sát của các cơ quan quản lý. Tình trạng buông lỏng quản lý này đã dẫn đến việc nhiều cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn gian lận về tuổi vàng và trọng lượng vàng.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản