Vượt biển, đưa hàng thiết yếu lên đảo Lý Sơn

Sau hơn 10 ngày bị sóng biển dữ dội bao vây, khiến các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhiên liệu phục vụ cho hơn 2 vạn cư dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) dần cạn kiệt, giữa lúc lãnh đạo tỉnh tính đến phương án nhờ Quân khu 5 sử dụng máy bay trực thăng chở hàng hóa tiếp tế cho nhân dân trên đảo thì sáng 7/11 trời bỗng hửng nắng, biển lặng. Ngay lập tức, các phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa có công suất lớn trên hải trình từ cảng Sa Kỳ đi huyện đảo Lý Sơn được lệnh nhổ neo mang theo hơn 100 tấn hàng hóa thiết yếu các loại.

Vận chuyển lương thực, thực phẩm cho đảo Lý Sơn.

Đúng 8 giờ sáng 7/11, trên bến cảng Sa Kỳ, các phương tiện vận tải có công suất lớn gồm tàu khách cao tốc Lý Sơn do anh Nguyễn Thành Đạt làm Thuyền trưởng, tàu vận tải mang số hiệu QNg 0037 VT do Thuyền trưởng Lê Văn Tấn chỉ huy và tàu chở dầu mang số hiệu QNg 0036 VTXD do Thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Nhiên trực tiếp điều khiển lần lượt xuất bến.

Hớn hở vì được lệnh xuất bến sau gần nửa tháng tàu vận tải buộc phải neo đậu trên bến cảng trong khi các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trên đảo đã cạn kiệt, Thuyền trưởng Lê Văn Tấn cho biết: Tàu vận tải mang số hiệu QNg 0037 của anh chở theo gần 70 tấn hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, lợn thịt, gia cầm, các mặt hàng tươi sống, nước uống, hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng... là những mặt hàng mà Lý Sơn đã cạn kiệt trong nhiều ngày qua. Anh hét to trong điện thoại để thông báo với các đại lý trên đảo đang sốt ruột chờ hàng. "Biển yên"! Khoảng 10 giờ ngày 7/11, tàu chở hàng của anh và hai tàu bạn cập cảng Lý Sơn".

Vừa chỉ huy anh em thủy thủ đoàn kiểm tra an toàn trên tàu, vừa tháo dây neo, anh Nguyễn Ngọc Nhiên, Thuyền trưởng tàu chở dầu mang số hiệu QNg 0036 VTXD cho biết: Tàu của anh đã tích đủ 25 tấn xăng, dầu cùng hàng trăm bình gas vận chuyển ra đảo để cung cấp cho nhà máy nhiệt điện và phục vụ cho nhu cầu của nhân dân trên đảo. Trong mấy ngày qua, lợi dụng tình trạng xăng dầu khan hiếm, một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ mặt hàng xăng dầu đã tăng giá mỗi lít xăng lên từ 25.000 - 30.000 đồng. Sáng 7/11, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: Biển động mạnh trong hơn 10 ngày qua khiến tàu thuyền từ đất liền không thể cập cảng Lý Sơn nên đã gây ra tình trạng khan hiếm nhiên liệu và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt. Cũng tại cảng Sa Kỳ, đúng 8 giờ 5 phút cùng ngày, tàu cao tốc Lý Sơn do anh Nguyễn Thành Đạt - một thủy thủ dày dạn kinh nghiệm đi biển - làm Thuyền trưởng đã nổ máy chở gần 200 hành khách bị mắc kẹt trên đất liền trong 2 tuần qua ra đảo.

Như vậy, ngay trong sáng 7/11, huyện đảo Lý Sơn đã chấm dứt thế bị sóng biển “bao vây” hơn 10 ngày qua; các loại hàng hóa thiết yếu lại được cung cấp đầy đủ cho hơn 2 vạn dân nơi đảo tiền tiêu này.

Bài và ảnh: Đoàn Hữu Trung

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản