Việt Nam sang Argentina khảo sát nông nghiệp

Vừa qua, đoàn Hội Nông dân Việt Nam do ông Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Argentina (Áchentina) nhằm khảo sát kinh nghiệm của nước này trong phát triển nông nghiệp.

Đoàn làm việc với lãnh đạo một số trung tâm nghiên cứu của INTA. Ảnh: Việt Hùng.


Đoàn đã có các buổi làm việc với các quan chức cấp cao thuộc Bộ Nông nghiệp Argentina, gồm Cục trưởng Cục Nông nghiệp, Cục trưởng Cục Nông nghiệp quảng canh và Cục trưởng Cục Hợp tác và đàm phán song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Cường khẳng định Việt Nam đang thực hiện mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và trước mắt phải giải quyết vấn đề công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp. Argentina được Việt Nam nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm vì có nền nông nghiệp phát triển.

Đoàn đã được giới thiệu những nét chính về hoạt động của ngành nông nghiệp, vai trò quản lý và điều tiết của nhà nước đối với sự phát triển của ngành, trong đó có việc đầu tư cho nghiên cứu phát triển công nghệ.

Tiếp đoàn đại biểu đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam tới thăm, phía Argentina bày tỏ sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn cũng đã thăm một số trung tâm nghiên cứu trực thuộc Viện Công nghệ nông nghiệp và chăn nuôi quốc gia (INTA). Đây là cơ quan nghiên cứu có uy tín tại khu vực Nam Mỹ và đã có đóng góp quan trọng trong nâng cao tính cạnh tranh, tăng giá trị của hàng xuất khẩu và bảo đảm phát triển nông nghiệp bền vững tại Argentina.

Thăm Viện công nghệ sinh học. Ảnh: Việt Hùng.


Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Quốc Cường khẳng định chuyến thăm mở ra nhiều triển vọng cho phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong vấn về nông nghiệp, nhất là học tập kinh nghiệm của bạn về nâng cao quy mô sản xuất, cơ giới hóa và đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Với 36 triệu hécta đất nông nghiệp, mỗi năm Argentina sản xuất khoảng 115 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu. Hiện Argentina nằm trong tốp dẫn đầu thế giới trong xuất khẩu dầu đậu tương, dầu hướng dương, ngô, lúa mỳ, dầu lạc, mật ong, nước cam, nước chanh, sữa bột, quả ôliu, thịt bò, rượu vang...

Sau Argentina, đoàn tiếp tục chuyến khảo sát tại Brazil.


Quang Sơn-Việt Hùng)

 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản