Trung Quốc: Lạm phát tăng trở lại trong tháng 8

Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) ngày 9/9 cho biết trong tháng 8 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - một chỉ số cơ bản trong tính tỷ lệ lạm phát, của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã tăng nhẹ trở lại trong bối cảnh giá lương thực và thực phẩm tăng cao, ảnh hưởng đến việc đưa ra các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế của chính quyền Bắc Kinh.

CPI tháng 8 của Trung Quốc tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh Internet.


Trong tháng 8/2012, CPI của Trung Quốc tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức này tăng trong tháng 7 là 1,8% và tháng Sáu là 2,2%.

Theo các phân tích của NBS, nguyên nhân dẫn tới việc CPI của tháng 8 tăng trở lại là do giá lương thực và thực phẩm tăng vì chịu ảnh hưởng của thời tiết xấu cũng như giá lương thực trên thị trường thế giới tăng cao. Giá lương thực và thực phẩm ở Trung Quốc tháng qua tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đáng kể so với mức tăng 2,4% của tháng trước đó.

Cũng theo số liệu được NBS công bố, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 giảm mạnh 3,5% so với cùng kỳ năm trước, tăng so với mức 2,9% của tháng 7 và là tháng thứ sáu giảm liên tiếp kể từ tháng 3 vừa qua.

Ước tính, trong quý II/2012, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,6%, mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Hồi đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng 7,5%, giảm mạnh so với mức tăng trưởng kỷ lục 9,2% của năm 2011 và 10,4% của năm 2010.

Những số liệu đầu tiên trong quý III/2012 cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang ở tình trạng tăng trưởng chậm, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong tình trạng u ám, trong khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt và nền kinh tế Mỹ không có tín hiệu lạc quan.

Để thúc đẩy nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng nguồn cung tiền tệ, giảm thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ, khuyến khích hoạt động đầu tư của doanh nghiệp tư nhân. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi, cũng như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại trong nước để đẩy mạnh cho vay đầu tư. Tuy nhiên, hiệu quả của những chính sách này cho tới nay vẫn chưa được thể hiện rõ ràng về mặt kinh tế.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Nghịch lý trong sản xuất nông nghiệp ở Bạc Liêu

    Nghịch lý trong sản xuất nông nghiệp ở Bạc Liêu

    09:57 ngày 09/09/2012

    Đã hơn 10 năm thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng chuyển một phần diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất xen canh lúa- tôm, nhưng đến nay nông dân Bạc Liêu vẫn còn loay hoay lo chạy giống, thiếu nước ngay cả trên vựa lúa, lo thiếu nước giữa mùa mưa.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản