TP.HCM: Thực phẩm vào đợt tăng giá mới

Giá nhiều mặt hàng thực phẩm đang tăng cao gây bối rối cho không ít bà nội trợ TP.HCM. Trong bối cảnh đó, nhiều người đã chọn giải pháp mua ít hơn để “bình ổn” ngân sách gia đình.

Thịt gia súc tăng mạnh

Sáng 22/3, sau 10 ngày đi công tác ở nước ngoài về, chị Ngọc, nhà ở quận Phú Nhuận, giật mình khi nghe chị bán thịt heo tại chợ Tân Định (quận 1) “điểm giá”: Sườn non đã tăng lên đến 120.000 đồng/kg, ba rọi 95.000 đồng/kg, thịt đùi 90.000 đồng/kg… Tương tự, thịt bò cũng tăng giá từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. “Không hiểu tại sao giá thịt lại tăng cao quá. Giá cao vậy chắc phải cân đối lại chi tiêu sinh hoạt trong gia đình”, chị Ngọc than.

Mua thực phẩm tại siêu thị Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM. Ảnh: Kim Phương-TTXVN


Khảo sát của phóng viên cho thấy, các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang vào một đợt tăng giá mới. Lấy cớ đầu vào (như chi phí vận chuyển, giá thức ăn chăn nuôi, phân bón…) tăng, các nhà cung cấp đã điều chỉnh giá tăng. Giá thịt heo được xem là tăng mạnh nhất, do ngoài việc giá thức ăn tăng còn có nguyên nhân hút hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và chuyển ra thị trường các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Hiện giá xuất tại các trại chăn nuôi heo ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đã lên đến 48.000 - 52.000 đồng/kg, tăng 8.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Giá xuất chuồng tăng đã kéo theo giá thịt heo pha lóc tại các chợ đầu mối tăng thêm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Giá thực phẩm tăng đã tác động không nhỏ đến chất lượng cũng như giá của các quán ăn, hàng quán… Hầu hết giá bán các loại thức ăn đường phố được ưa thích như phở, hủ tiếu, cơm sườn… trên địa bàn TP.HCM đều đã tăng thêm 15-30%. “Quán phở nhà mình rất hay ăn, nằm sâu trong hẻm, trước Tết chỉ bán có 20.000 đồng/bát, vậy mà hôm qua đã tăng lên 25.000 đồng/bát. Rồi nước mía chỉ 3.000 đồng/ly giờ tăng lên 5.000 đồng/ly”, anh Nam, nhà ở đường Nguyễn Thị Diệu (quận 3) cho biết.

Sức ép hàng bình ổn

Gánh nặng thị trường từ các mặt hàng tiêu dùng tăng giá đang đè nặng lên chương trình bình ổn giá của TP Hồ Chí Minh. Công ty TNHH Vissan – đơn vị chủ lực cung cấp cho thị trường bình ổn những mặt hàng tươi sống vừa gửi đề xuất xin tăng giá bán ít nhất 15% vào thời gian tới. Theo kế hoạch của doanh nghiệp này, từ ngày 1/4, giá nhiều mặt hàng sẽ phải tăng thêm 10.000-20.000 đồng/kg. Cụ thể thịt heo đùi giá mới là 78.000 đồng/kg, thịt ba rọi 81.000 đồng/kg, thịt bò đùi 150.000 đồng/kg… “Chi phí đầu vào đang tăng mạnh và chúng tôi không thể tiếp tục duy trì mặt bằng giá cũ thêm được nữa. Chúng tôi mong các ngành chức năng chấp nhận đề nghị tăng giá của đơn vị cũng như có các giải pháp, chính sách giúp thị trường bình ổn”, ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Vissan cho biết.

Tuy nhiên, tại buổi hội thảo nhân Ngày quyền người tiêu dùng thế giới, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, khẳng định: Thành phố sẽ tiếp tục duy trì chương trình bình ổn giá. Ngay ngày 31/3 khi chương trình bình ổn của Tết năm 2011 chấm dứt, trong tháng 4, các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ tiếp tục được vay vốn không tính lãi triển khai bán hàng bình ổn, góp phần “giảm nhiệt” cho thị trường. Đặc biệt, năm nay mặt hàng thuốc chữa bệnh thông thường sẽ góp mặt trong chương trình và được bán với giá thấp hơn thị trường, tối thiểu 10 -15%.

Chiều 22/3, “lượn” một vòng qua các điểm bán hàng bình ổn của TP Hồ Chí Minh, ghi nhận của phóng viên cho thấy nhiều mặt hàng đã đổi giá mới. Tuy vẫn thấp hơn thị trường cùng chủng loại khoảng 10%, nhưng không ít các mặt hàng như thịt heo, thịt bò… lượng hàng về không còn dồi dào và sớm hết hàng. Tại điểm bán bình ổn ở chợ Nguyễn Văn Trỗi, gà ta có giá 110.000 đồng/kg, vịt 70.000 đồng/kg... tăng thêm trung bình 15.000 đồng/kg…; cá bạc má 40.000 đồng/kg, thịt đùi sơ chế 80.000 đồng/kg, cải ngọt 8.000 đồng/kg… tăng thêm khoảng 10% so với thời điểm đầu tháng 3/2011.

Lê Nghĩa

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN