Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ngày 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, hầu hết ý kiến của các doanh nghiệp và hiệp hội đều cho rằng họ đang thiếu vốn và chật vật với lãi suất. Hiện nay trần lãi suất huy động đã giảm còn 12%, nhưng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn rất khó khăn và chưa đáp ứng được nhu cầu vốn cần thiết cho hoạt động. Trước tình hình này, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm chỉ đạo nhằm giảm lãi suất cho vay xuống mức 14-15% đối với lĩnh vực kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước nên tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo việc thực hiện nghiêm mức trần lãi suất quy định là 12%.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng và doanh nghiệp cả nước nói chung, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nên thanh kiểm tra, tránh tình trạng ngân hàng vượt trần. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tại thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, mức lãi suất trên là cao, nên ngân hàng phải chia sẻ với doanh nghiệp. Tuy nhiên, muốn giảm lãi suất và bỏ trần buộc thanh khoản ngân hàng phải thực sự tốt.

Trả lời những kiến nghị của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng giảm lãi suất huy động vốn mỗi quý 1%. Lãi suất có xu hướng giảm thì có khả năng lãi suất cho vay sẽ xuống còn 12-13% trong cuối năm nay.

Liên Phương
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản