Thực tế triển khai và điều hành Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có báo cáo đánh giá “toàn cảnh” về việc hình thành và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo đó, việc trích Quỹ bình ổn giá là chi phí bắt buộc, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chỉ được sử dụng Quỹ bình ổn giá vào mục đích bình ổn giá xăng dầu trong nước theo chỉ đạo của Liên Bộ Tài chính – Công Thương.

Bộ Tài chính cho biết, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng được sử dụng Quỹ bình ổn giá. Chỉ khi giá thế giới tăng làm cho giá cơ sở tăng cao hơn giá bán hiện hành và Nhà nước yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện bình ổn giá, kiềm chế tăng giá hoặc không được tăng giá bán, thì lúc đó cùng với các công cụ tài chính khác, liên bộ có công văn chỉ đạo doanh nghiệp sử dụng Quỹ bình ổn giá.

Bộ Tài chính cho rằng: Từ năm 2010 đến nay, nếu không có công cụ Quỹ bình ổn giá thì giá xăng dầu trong nước đã phải tăng giá cao hơn và tần suất tăng giá cũng nhiều lần hơn.

Qua quá trình kiểm toán, bước đầu Kiểm toán Nhà nước có đánh giá cao về sự cần thiết của Quỹ bình ổn giá; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chấp hành tốt hướng dẫn trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá của Liên bộ Tài chính – Công Thương.

Thùy Dương
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản