Thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế TP.HCM

Tình hình kinh tế xã hội TP.HCM trong hai tháng đầu năm nay có những chuyển biến tích cực và ổn định nhờ sự điều hành và quản lý của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM tiếp tục yêu cầu cần đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp ổn định kinh tế xã hội và chống lạm phát đang có nguy cơ quay trở lại.

Tăng tốc từ đầu năm

Ngay sau nghỉ Tết, lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nhanh chóng đưa sản xuất kinh doanh, công tác, học tập… trở lại hoạt động bình thường, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngay từ tháng đầu, quý đầu của năm 2012.

Các phương tiện lưu thông trên tuyến Đại lộ Đông - Tây phía quận 2. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Báo cáo của UBND TP.HCM về kinh tế - xã hội trong tháng 1/2012 cho thấy chiều hướng ổn định, không xảy ra đột biến về giá. Tuy là tháng Tết Nguyên đán, song mức tăng giá của tháng 1 thấp hơn cùng kỳ. Đây là kết quả quan trọng của công tác bình ổn thị trường trong cả năm 2011, đặc biệt trong 3 tháng cuối năm 2011. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 1 của thành phố ước đạt 44.828 tỷ đồng, giảm 0,6% so với tháng trước nhưng tăng 13,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 19,2%). Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 0,89% so tháng trước và tăng 15,73% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 9,29%).

Mặc dù kinh tế năm 2012 dự báo khó khăn, nhưng phát triển công nghiệp TP.HCM vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng khá. Theo số liệu từ Ban Quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA), năm 2012, HEPZA đặt mục tiêu thu hút đầu tư 500 triệu USD, trong đó vốn FDI là 200 triệu USD và vốn đầu tư trong nước là 300 triệu USD. Lượng kim ngạch xuất khẩu đạt 4,1 tỷ USD (tăng 14% so với năm 2011), thu ngân sách trên 2.700 tỷ đồng (tăng 13% so với năm 2011) và giải quyết việc làm cho 93.000 lao động trên toàn TP.HCM.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, năm 2012 là năm không hề dễ dàng cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do tình hình lạm phát gia tăng, lãi suất ngân hàng quá cao, giá điện, xăng, vận tải… cũng tăng, trong khi tỷ giá USD biến động lớn. Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đẩy mạnh thu hút và giải ngân các nguồn vốn FDI và ODA; phối hợp với các sở ban ngành, UBND các quận huyện tổ chức rà soát, kiểm tra tình hình triển khai các dự án đầu tư lớn đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chậm triển khai, chủ đầu tư không đủ năng lực để thu hồi hoặc chuyển giao cho chủ đầu tư khác; chủ động xử lý theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện đầu tư nhanh chóng và có hiệu quả.

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Trong 7 nội dung cần thực hiện trong tháng 2/2012 do Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân ban hành, thành phố đã đề nghị các sở, ngành, quận, huyện kiểm tra, giám sát tình hình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Song song đó, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trong mùa khô để hoàn thành đúng kế hoạch. TP.HCM cũng ưu tiên bố trí vốn cho các công trình, dự án có khối lượng hoàn thành hoặc sẽ hoàn thành trong năm 2012, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa vào sử dụng để phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội.

Ông Lê Hoàng Quân cũng nhấn mạnh: “Trước mắt cần tăng tốc, quyết liệt thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh để bù đắp cho khoảng thời gian nghỉ Tết khá dài vừa qua. Lãnh đạo các sở, ban, ngành phải sát cánh cùng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2012 - là năm được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức”. Theo đó, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, tổng công ty và doanh nghiệp trực thuộc TP.HCM cần nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ngay từ những tháng đầu năm 2012; phấn đấu đạt và vượt 30 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế xã hội, môi trường và đô thị; trong đó nỗ lực phấn đấu để tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2012 đạt từ 10% trở lên; đạt và vượt dự toán kế hoạch thu ngân sách năm 2012.

Nói về việc TP.HCM sẽ đột phá vào những lĩnh vực nào để đẩy mạnh tăng trưởng, ông Lê Hoàng Quân cho biết: “Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP.HCM năm nay sẽ trên cơ sở tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp ưu tiên kiềm chế lạm phát, tập trung chuyển đổi mô hình kinh tế đi vào chiều sâu và duy trì tốc độ tăng trưởng phù hợp; thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị trật tự xã hội; ưu tiên xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. TP.HCM sẽ tập trung các vấn đề chính: Nâng cao năng lực hiệu quả đầu tư, đặc biệt chú trọng nâng cao quản lý và sử dụng các nguồn vốn; ưu tiên bố trí vốn cho các công trình, dự án trọng điểm của thành phố; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp về cơ chế, vốn, lãi suất; đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện 6 chương trình đột phá của TP.HCM”.

Đăng Giới - Khánh Đoan

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản