Thiệt hại kinh tế do thiên tai tăng ba lần trong 30 năm qua

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Young Kim cho biết trong vòng ba thập niên qua, thiệt hại về vật chất do thiên tai gây ra trên thế giới đã tăng gấp ba lần, lên tới 1.200 triệu tỷ USD, tương đương với 1/3 tổng số vốn viện trợ dành cho phát triển trong thời gian đó.

Nhà cửa đổ sập do lở đất tại Rudyaprayag, thuộc bang Uttarakhand, Ấn Độ ngày 14/9/2012. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu tại buổi giới thiệu Sách hướng dẫn cách xử lý rủi ro tài chính do thiên tai vào ngày 4/11 tại Mêhicô, chủ tịch Kim cho biết thế giới đã chứng kiến hiện tượng tự nhiên này trong nhiều năm trở lại đây, chủ yếu do tác động của quá trình biến đổi khí hậu, và ngày càng có xu hướng diễn ra nhiều hơn với tần số cao hơn.

Chủ tịch WB dự báo trong vài thập niên tới, các nước có thu nhập trung bình và thấp sẽ càng bị tác động bởi những rủi ro do thiên tai gây ra và ông đề nghị các nước này cần phải khẩn trương tăng cường khả năng phòng chống trước các tác động của biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng thích ứng thông qua các cơ chế tài chính thích hợp để khôi phục kinh tế. WB cũng đang khẩn trương phối hợp với các quốc gia có nhiều rủi ro trong các chương trình và dự án liên quan.

Người đứng đầu WB đánh giá cao những đóng góp của Mêhicô trong quá trình chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực này với tất cả các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đồng thời nhấn mạnh Sách hướng dẫn cách xử lý rủi ro tài chính do thiên tai không phải là một hình mẫu cứng nhắc, mà trong quá trình thực hiện, các quốc gia phải dựa trên nhu cầu và điều kiện thực tế của tùng quốc gia.

Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mêhicô)

loading...
loading...
Tin khác
  • Đồng USD vững giá

    Đồng USD vững giá

    17:13 ngày 05/11/2012

    USD vững giá trong phiên giao dịch ngày 5/11 tại châu Á, ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với kết quả khó đoán định và sau khi các báo cáo việc làm lạc quan mang đến hy vọng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản