Thị trường bất động sản chờ cơ hội

Trong thời gian qua, Chính phủ và các Bộ, ngành đã thực hiện nhiều chính sách mới, giải pháp tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Trong đó có vấn đề về mở “van” cho thị trường bất động sản. Đây cũng chính là vấn đề đã được thảo luận tại “Diễn đàn bất động sản 2012: Cơ hội trong khủng hoảng” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 24/4 tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia, với việc Ngân hàng Nhà nước vừa ra văn bản về giảm lãi suất huy động và cho vay, tín dụng cho bất động sản đã được nới lỏng. Chính điều này đã giúp thị trường BĐS có được những hiệu ứng rất rõ nét, niềm tin vào thị trường bước đầu thực sự được cải thiện. Đặc biệt là những khó khăn của các doanh nghiệp đang có các khoản vay đến hạn sẽ được tháo gỡ, tránh bài toán nợ xấu cho cả doanh nghiệp và ngân hàng. Tiếp theo là xu thế giảm lãi suất trần huy động sẽ kéo theo hiệu ứng giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.


Các căn biệt thự tại dự án Thiên Đường Bảo Sơn, huyện Hoài Đức (Hà Nội) trong tình cảnh dở dang, không bán được. Ảnh: Hoàng Lâm-TTXVN.


Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết tín hiệu tốt không thể thấy ngay được, bởi mọi chính sách đưa ra đều có độ trễ nhất định. Vì thế ngay tức khắc không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận được ngay nguồn vốn. Chúng ta nhận thức rằng điểm tác động đầu tiên là niềm tin, điểm tác động tiếp theo là người tiêu dùng và sau khi 2 vấn đề này được cải thiện thì lúc đó doanh nghiệp không nhất thiết phải sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng nữa, vì thế cơ hội phục hồi của thị trường là có.

Tuy nhiên, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam nhận định: vẫn chưa thể bắt đầu chu kỳ đi lên của thị trường bất động sản. Bởi lẽ, theo nhận định kinh tế năm 2012 vẫn là năm đầy khó khăn, mà bất động sản như một nhiệt kế, kinh tế đất nước suy giảm hạ nhiệt thì làm sao nhiệt độ của bất động sản lại ấm lên được. Cũng theo ông Liêm, nguồn cầu của bất động sản lúc nào cũng tăng rất nhanh, trong khi nguồn cung luôn có tính trễ về thời gian. Do đó, thời điểm này nếu nhà đầu tư nào khôn ngoan có khả năng chịu đựng được “nhiệt” thì nên giữ lại sản phẩm lúc thị trường ấm trở lại thì doanh nghiệp đó sẽ phát triển được.

Dưới góc độ của người cho vay, chuyên gia Cấn Văn Lực (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) cho rằng, với mức lãi suất 16-17% cho người vay để mua nhà nếu so với tín hiệu lạm phát, với lãi suất đầu vào và đặc biệt là rủi ro cho vay bất động sản thì không phải là mức lãi suất quá cao.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay của thị trường không phải là khó vay tiền mà là do sức cầu rất yếu. Qua khảo sát của ngân hàng thì tâm lý của người dân đang rất hoang mang chưa biết đầu tư theo hướng nào vì vậy họ chỉ nghe ngóng chờ đợi. Nhưng đã đến lúc nhà đầu tư nên định hướng rõ ràng hơn về tương lai thì thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn”, ông Lực chia sẻ.


Quang Toàn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản