Thành phố Thanh Hóa: Khẳng định thế và lực mới

Từ một thị xã với diện tích nhỏ hẹp, kinh tế nghèo nàn, hạ tầng yếu kém, hệ thống đô thị còn lạc hậu, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, sau 18 năm năm thành lập, bộ mặt thành phố Thanh Hóa đã khởi sắc từng ngày.

Một góc thành phố Thanh Hóa hôm nay.


Là vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, thành phố luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thành uỷ, sự điều hành quyết liệt cùng những quyết sách đúng đắn của chính quyền, sự đồng thuận cao ủa cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân và các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn, thành phố Thanh Hóa đã tạo lập được nhiều kỳ tích với những thành công đáng ghi nhận.


Trong nhiều năm qua, kinh tế thành phố Thanh Hóa luôn tăng trưởng cao và phát triển ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2010 - 2012 đạt 24%. Trong các chương trình hành động của mình, Đảng bộ chính quyền các cấp ở thành phố Thanh Hóa luôn coi trọng công tác quản lý đô thị từ đầu năm đến nay thành phố cử hơn 1.000 lượt cán bộ vào Hội An (Quảng Nam) và quận Hải Châu (Đà Nẵng) để học tập kinh nghiệm quản lý đô thị. Tăng cường đấu tranh phòng chống tham nhũng; các tệ nạn xã hội đẩy lùi hạn chế tiêu cực trong cuộc sống, nhằm làm lành mạnh môi trường đầu tư văn hóa, đời sống xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện. Bên cạnh đó, qua 6 tháng thực hiện chỉ thị 04 của Ban thường vụ Thành uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với an ninh trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Công an, Quân sự, dân quân đã phối hợp với 1.521 tổ an ninh xã hội tổ chức tuần tra bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ đó, phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố giảm 19,8% tai nạn giao thông giảm 45% so với cùng kỳ, bước đầu đã kiềm chế được hoạt của các loại tội phạm có tổ chức, các băng ổ nhóm tội phạm, cải thiện được ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của nhân dân, góp phần sự ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.


Mới đây ngày 29/02/2012 Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 05/NQ - CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính của các huyện Hoằng Hóa, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương để mở rộng địa giới hành chính thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường của thành phố Thanh Hóa.


Sau khi điều chỉnh thành phố sẽ có tổng diện tích tự nhiên 14.677,07 ha và 393.294 nhân khẩu; có 37 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm 14 phường và 23 xã. Việc bàn giao tiếp nhận và quản lý 19 đơn vị hành chính sát nhập về thành phố Thanh Hóa đã và đang được tiến hành khẩn trương để đến ngày 01/07/2012 thành phố Thanh Hóa trực tiếp quản lý điều hành. Đây chính là động lực phát triển mới từ nghị quyết 05 của Chính phủ.


Bài và ảnh: Quang Sinh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản