Thâm hụt thương mại Nhật cao kỷ lục

Chính phủ Nhật Bản hôm nay công bố các số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 7 vừa qua lên tới 517,4 tỷ yên (6,5 tỷ USD), mức cao nhất từ trước tới nay và gần gấp đôi con số dự báo (275 tỷ yên).

 

Đây là hậu quả của tình trạng xuất khẩu sụt giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đi xuống.

 

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính Nhật Bản, cán cân thương mại đã chứng kiến mức thâm hụt đầu tiên trong hai tháng qua. Kim ngạch xuất khẩu sụt giảm 8,1% so với cùng kỳ năm 2011 xuống 5.313 tỷ yên, do giảm xuất khẩu các linh liện điện tử mặc dù xuất khẩu ô tô vẫn tăng.


Thâm hụt thương mại của Nhật Bản ở mức cao nhất trong tháng 7 vừa qua. Nguồn: Internet.Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu của Nhật Bản giảm, đặc biệt là sang các thị trường châu Âu và châu Á. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tăng 2,1% lên 5.830 tỷ yên, chủ yếu do giá dầu tăng.

 

Xuất khẩu xe ô tô tiếp tục giúp cán cân thương mại của Nhật Bản thặng dư với Mỹ, tăng 1,4% lên mức 421,9 tỷ yên (5,3 tỷ USD). Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro (eurozone), vốn tác động nghiêm trọng tới người tiêu dùng và doanh nghiệp ở châu Âu, cũng gây tác động tiêu cực trên toàn thế giới thông qua các kênh thương mại toàn cầu.

 

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản vào Liên minh châu Âu (EU), tính cả khu vực sử dụng đồng tiền chung, giảm tới 25,1% và đây là mức giảm mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây.

 

Trong khi đó, hàng hóa xuất sang thị trường châu Á cũng giảm 9%, vì hoạt động sản xuất ở châu Á vốn sử dụng các linh kiện sản xuất tại Nhật Bản bị chững lại do sản phẩm đầu ra xuất sang châu Âu cũng bị trì trệ.

 

Riêng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc giảm tới 11,9% trong khi đây là đối tác kinh tế lớn nhất của Nhật Bản, đẩy mức thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc trong tháng 7 lên 250 tỷ yên, cao gấp đôi so với trong tháng 6.

 

Theo ông Takahiro Sekido, chiến lược gia Nhật Bản làm việc tại Viện Nghiên cứu Thị trường Toàn cầu thuộc Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, con số thâm hụt thương mại vừa được công bố cho thấy đây không chỉ là nguy cơ mà đã là một thực tế. Theo ông, tình trạng này sẽ buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có hành động kịp thời đề chống đỡ nền kinh tế vốn dựa vào xuất khẩu của nước này.

 

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Norio Miyagawa thuộc Viện Nghiên cứu chứng khoán Mizuho đã cảnh báo rằng thương mại của Nhật Bản sẽ tiếp tục bị thâm hụt vì nhập khẩu sẽ còn tăng do giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi cũng mở ra một số tia hy vọng.


TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...
Tin khác
  • Khách hàng yên tâm khi gửi tiền tại ACB

    Khách hàng yên tâm khi gửi tiền tại ACB

    15:19 ngày 21/08/2012

    Ông Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố về tội Kinh doanh trái phép. Bước đầu, việc điều tra sai phạm chỉ liên quan đến 3 công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Do đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, người gửi tiền tại Ngân hàng Á Châu hoàn toàn yên tâm.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản