Tạo niềm tin cho các nhà đầu tư

Những năm gần đây, thu hút đầu tư của tỉnh Phú Thọ đã và đang có những bước phát triển đột phá, đưa Phú Thọ trở thành một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư trong khu vực các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Sản xuất sản phẩm cơ khí của Công ty CP Việt Vương hoạt động tại khu công nghiệp Thụy Vân (Phú Thọ). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Có được kết quả này là do Phú Thọ luôn ưu tiên tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về cả số lượng và chất lượng, từ đó tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư.

Hiện nay Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý 7 KCN trên địa bàn và hai Cụm công nghiệp (CCN). Với chức năng của mình, Ban đã triển khai quy hoạch và thu hút đầu tư 5 KCN với tổng diện tích gần 1.500 ha; tỷ lệ lấp đầy diện tích đất KCN Thuỵ Vân đạt 95%, KCN Trung Hà đạt 46,5%, KCN Phú Hà đạt 5,5%, CCN Đồng Lạng 100% và CCN Bạch Hạc 75,6%.

Để làm tốt việc thu hút đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tập trung vào đơn giản hóa thủ tục hành chính; tiết kiệm thời gian làm thủ tục đầu tư, thành lập doanh nghiệp, thực hiện dự án và các thủ tục có liên quan đến đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong năm 2016, Ban đã hoàn thiện việc xây dựng và ban hành kế hoạch cải cách hành chính, kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính của cơ quan. Bên cạnh đó, Ban tiếp tục kiện toàn bộ phận “ một cửa”, triển khai áp dụng hệ thống " một cửa" điện tử tại cơ quan với mức độ 3 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban...

Trong năm 2016, đơn vị đã tiếp xúc hơn 80 lượt doanh nghiệp, giải quyết hơn 120 đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp; tổ chức 3 hội nghị giao ban với các doanh nghiệp KCN cùng các sở, ngành có liên quan. Hơn 60 ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp tại hội nghị đã được Ban quản lý các KCN và các ngành trả lời đầy đủ...

Ông Daniel Lin - đại diện Tập đoàn Hải Mỹ của Đài Loan (Trung Quốc), cho biết các nhóm giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp mà tỉnh triển khai đang từng bước phát huy hiệu quả. Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Đơn cử như việc tỉnh chỉ đạo ngành thuế hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm, giãn, nợ thuế cho doanh nghiệp; kêu gọi khối ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất; xây dựng nhiều cơ chế mở cho doanh nghiệp sản xuất… Đó là những hỗ trợ rất cần thiết để doanh nghiệp tiếp tục tồn tại và phát triển.

Với những cách làm đó, đến nay trong 3 KCN là Thụy Vân, Trung Hà, Phú Hà và 2 CCN đã có 118 doanh nghiệp đăng ký đầu tư 129 dự án; trong đó, 68 doanh nghiệp trong nước đăng ký thực hiện 75 dự án; 50 doanh nghiệp FDI đăng ký thực hiện 54 dự án với tổng vốn đăng ký là gần 13.133 tỷ đồng và hơn 422 triệu USD.

Trong năm 2016, Ban đã thu hút được 20 dự án đầu tư, có 12 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là hơn 4.184 tỷ đồng và 8 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là hơn 62 triệu USD, đồng thời đầu tư mở rộng 10 dự án (3 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là 152,6 tỷ đồng và 7 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là 69,4 triệu USD).

Nhờ có thêm nhiều dự án mới đi vào hoạt động nên kết quả sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thu nộp ngân sách và tạo việc làm của các doanh nghiệp trong các KCN đạt cao. Hiện có 89 doanh nghiệp hoạt động ổn định; trong đó 47 doanh nghiệp trong nước, 42 doanh nghiệp FDI; doanh thu thuần đạt trên 17.360 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2015; nộp ngân sách ước đạt 800 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2015; sử dụng trên 27.500 lao động với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2017, Ban Quản lý các KCN tỉnh đề ra mục tiêu thu hút thêm 10 dự án (7 dự án trong nước, vốn đầu tư đăng ký 700 tỷ đồng và 3 dự án nước ngoài, vốn đầu tư đăng ký 50 triệu USD); thu hút dự án đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Phù Ninh, KCN Cẩm Khê. Lấp đầy 50% diện tích KCN Trung Hà, 80% CCN Bạch Hạc; 20% KCN Phú Hà, Cẩm Khê. Khởi công xây dựng hạ tầng KCN Cẩm Khê, Phù Ninh...


Để hoàn thành các mục tiêu trên, Ban sẽ tập trung nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ, xúc tiến thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp tại các huyện, thành thị; đổi mới phương pháp xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức để các nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào tỉnh.

Ban sẽ ưu tiên thu hút những dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, các ngành công nghiệp hỗ trợ, các dự án phục vụ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, nhà ở công nhân và những dự án có khả năng đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư vào kết cấu hạ tầng các KCN Trung Hà, Cẩm Khê, Phù Ninh.

Ông Trần Giang, Giám đốc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Phương châm chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ trong xúc tiến đầu tư là luôn coi công việc của nhà đầu tư là công việc của chính mình. Thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh quảng bá tiềm năng, thế mạnh nhằm thu hút đầu tư vào các dự án có hiệu quả kinh tế cao; tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh, Phú Thọ sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh” .

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định, sẽ tiếp tục tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và chủ doanh nghiệp.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trợ giúp các doanh nghiệp trong đào tạo, đào tạo lại, tuyển dụng lao động, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của nhà nước, tránh tình trạng để sai mới xử lý và hạn chế tối đa vụ việc phải xử lý với doanh nghiệp...

Trung Kiên (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản