Rà soát lại cơ chế chính sách về giá

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành rà soát lại các cơ chế chính sách về giá trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước những tháng cuối năm còn nhiều diễn biến phức tạp. Phóng viên Tin Tức đã trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý giá - ông Nguyễn Tiến Thỏa (ảnh) xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, sau 2 tháng giảm tốc liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa qua lại phát tín hiệu “leo thang”. Ông có thể cho biết giải pháp kiểm soát giá từ nay đến cuối năm?

Để phấn đấu thực hiện mục tiêu kiềm chế CPI ở mức 17% như chỉ tiêu của Chính phủ đề ra, Bộ Tài chính sẽ tập trung vào các giải pháp như: Giải quyết các vấn đề từ gốc của giá cả là chất lượng tăng trưởng, hiệu quả sử dụng vốn; kiên định thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm khống chế tổng cầu của nền kinh tế mà Nghị quyết 11/NQ-CP đã đề ra.

Giải pháp tiếp theo là bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trong mọi tình huống, trước hết là các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá; sắp xếp lại tổ chức mạng lưới lưu thông hợp lý; rà soát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp về tiếp cận vốn, lãi suất, thuế… cho sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển để tăng cung cho thị trường, giảm chi phí tạo ra cơ hội giảm sức ép đẩy giá tăng.

Bộ Tài chính sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng thao túng thị trường giá cả; tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý thị trường vàng, thị trường ngoại hối; thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường; tiếp tục có lộ trình thích hợp để xóa bao cấp qua giá đối với các loại hàng hóa dịch vụ còn bao cấp và phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát như: điện, xăng dầu, nước sạch, than bán cho điện…

Việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương biện pháp bình ổn giá cũng được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm, tạo ra sự đồng thuận trong xã hội, giảm thiểu các yếu tố tâm lý, kỳ vọng tăng giá trên thị trường.

Việc điều hành giá một số mặt hàng quan trọng trong 7 tháng đầu năm 2011 được thực hiện ra sao, thưa ông?

Về giá điện: Từ ngày 1/3, giá bán điện bình quân được điều chỉnh tăng 165 đồng/kwh (15,28%), trong đó: chưa tính đủ chi phí mới phát sinh, tỷ giá vẫn tính 19.500 VND/USD; lỗ do phát điện giá cao năm 2010 tạm thời “khoanh lại”; tại thời điểm tính giá không tính lợi nhuận của ngành điện. Bộ Tài chính vẫn tiếp tục thực hiện cơ chế giá thị trường đối với những mặt hàng Nhà nước còn quản lý giá.

Theo quy định hiện hành, giá than bán cho điện được tăng thêm 5% cùng với điều chỉnh giá điện (chỉ bằng khoảng 28- 32% giá than xuất khẩu cùng loại) và giữ ổn định đến nay; giá than bán cho các hộ tiêu dùng trong nước tăng từ 1/4 và giữ ổn định đến nay; giá than bán cho sản xuất xi măng, giấy, phân bón đã tăng từ 18,74 đến 41%.

Mặt hàng “nóng” được nhiều người quan tâm hiện nay là quản lý giá xăng, dầu. Trong 7 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu và sử dụng thuế, quỹ bình ổn giá. Trong tháng 1 cho đến trước ngày 24/2, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã cho phép doanh nghiệp tiếp tục tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, sau đó do Quỹ bình ổn giá đã hết nên đã điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giảm thuế nhập khẩu. Từ 9/6 đã điều hành yêu cầu doanh nghiệp tăng mức trích Quỹ bình ổn giá đối với xăng thêm 100 đồng/lít (thành 400 đồng/lít) để tạo nguồn cho xử lý bình ổn giá trong thời gian tới.

Tôi cho rằng, với các biện pháp điều hành trên, giá xăng dầu trong nước giữ ổn định từ ngày 29/3 đến nay, qua đó đã góp phần quan trọng bình ổn giá thị trường từ tháng 5 đến nay.

Xin cảm ơn ông!

Minh Phương (thực hiện)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản