Quảng Ninh "trải thảm" đón nhà đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Cải thiện môi trường đầu tư và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt trong giai đoạn hiện nay để huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng.

Từ cuối năm 2011, Quảng Ninh đã thành lập và đưa vào hoạt động Cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo, điều hành để làm đầu mối chính thức của tỉnh, cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm và thực hiện dự án có hiệu quả nhất. Khác với trước đây, các nhà đầu tư phải đi tới nhiều sở, ngành chức năng thì nay họ chỉ phải đến một địa chỉ duy nhất là cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư làm thủ tục cấp phép nên tiết kiệm chi phí và thời gian.

Trước thềm Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012 được tổ chức vào cuối tháng 2 này, chính quyền địa phương cam kết thực thi 4 cải cách, đó là: cải cách hành chính, công khai danh mục dự án thu hút đầu tư, có cơ chế ưu đãi đầu tư đối với từng dự án và hoàn thiện cơ sở hạ tầng đến chân công trình. Tỉnh có cơ chế ưu đãi cụ thể đối với từng dự án như: cam kết bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong thời gian nhất định, ứng kinh phí là ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng, cam kết đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, thông tin liên lạc…đến chân công trình cho tất cả các dự án trong Danh mục kêu gọi thu hút đầu tư. Đối với các dự án cơ sở hạ tầng, ngoài những cam kết ưu đãi chung, sau khi các dự án đầu tư được phê duyệt, tỉnh sẵn sàng bỏ vốn giải phóng mặt bằng giao “quỹ đất sạch” cho các nhà đầu tư, đối với các khu công nghiệp và khu kinh tế tỉnh cũng cam kết ứng ra 30% số vốn giải phóng mặt bằng.Khu du lịch trên đảo Vân Đồn, Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Hồng Kỳ - TTXVNThời gian qua, chính sách về đất đai của tỉnh có nhiều thay đổi, đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư. Tỉnh đã kịp thời ban hành một số chính sách phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương; tiến hành rà soát các thủ tục thu hồi đất và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án không có khả năng triển khai hoặc chưa có kế hoạch sử dụng hết diện tích đất đã được giao, hình thành “quỹ đất sạch” để chuyển cho các dự án đầu tư mới có hiệu quả hơn. Các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để giao cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn nhất.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, được tỉnh xác định là khâu đột phá. Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước sớm thành lập và vận hành phòng Thông tin hỗ trợ doanh nghiệp và áp dụng phần mềm đăng ký kinh doanh quốc gia trong việc hỗ trợ các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Các quy trình thủ tục đầu tư đều được tỉnh tiến hành “số hoá” công khai và cung cấp trên mạng Internet để cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có thể tiếp cận được dễ dàng. Cùng với đó, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo cấp tỉnh với các doanh nghiệp để lắng nghe những ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 89 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực pháp lý với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 3,7 tỷ USD. Từ năm 2012 trở đi, Quảng Ninh sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư vào 5 lĩnh vực: Du lịch và dịch vụ giải trí, cảng biển, cửa khẩu và hệ thống logitics, thương mại, cơ sở hạ tầng và đào tạo, ưu tiên cung ứng nguồn nhân lực cho dịch vụ chất lượng cao. Trước mắt, Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi 18 dự án đầu tư, điển hình như: Sân bay quốc tế Vân Đồn, đường nối Tp. Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hạ tầng khu phi thuế quan - khu công nghiệp Vân Đồn; Khu vui chơi giải trí tổng hợp có thưởng, Khu du lịch sinh thái đảo Vạn Cảnh tại Khu kinh tế Vân Đồn...

Với các chính sách thông thoáng, cởi mở, Quảng Ninh kỳ vọng ở Hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, mang tầm cỡ quốc tế, sẽ đem lại một “cú hích” lớn trong công tác xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư của tỉnh, tạo đà cho Quảng Ninh phát triển nhanh, sạch và bền vững.

Văn Đức


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản