Phú Yên thực hiện các giải pháp tái cơ cấu đầu tư công

Triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 của Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên đã đưa ra chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2012, trong đó tái cơ cấu đầu tư công là một trong những nội dung quan trọng.

Là địa phương còn nhận trợ cấp từ ngân sách, nên trong quá trình tái cơ cấu đầu tư, Phú Yên phải xác định rõ nguồn vốn cũng như khả năng cân đối nguồn vốn khi quyết định đầu tư dự án cụ thể; thực hiện đa dạng các hình thức đầu tư theo cơ chế BOT, BT, BTO… để phát triển hạ tầng quy mô lớn. Vốn đầu tư từ ngân sách, trái phiếu chính phủ chỉ tập trung cho các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2011 và 11 dự án cần hoàn thành dứt điểm trong năm 2012. Đối với các dự án không có nguồn vốn bố trí, tỉnh Phú Yên chuyển sang hình thức đầu tư khác hoặc tạm đình chỉ.

Công trình thủy nông Đồng Cam, một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Phú Yên đang được đầu tư cải tạo. Ảnh : Thế Lập - TTXVNTrong số 11 dự án cần hoàn thành dứt điểm trong năm nay có các dự án quan trọng như hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng hai khu công nghiệp An Phú và đông bắc Sông Cầu (giai đoạn 1), trục giao thông phía tây qua các vùng miền núi và nối với hai tỉnh Đắk Lắk, Bình Định dài hơn 115 km; đường cứu hộ cứu nạn và tránh lũ Sơn Hòa - Tuy An dài hơn 34 km; các dự án kè chống xói lở bờ sông, bờ biển….

Thảm nhựa đoạn đường qua thị trấn Hai Riêng (Phú Yên). Ảnh: Ly Kha – TTXVN.


Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự cho biết: Riêng trên địa bàn huyện Đông Hòa, địa phương có Khu kinh tế Nam Phú Yên rộng 20.730 ha, trong năm 2012 sẽ khởi công các dự án tầm quốc gia gồm Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô và Hầm đường bộ đèo Cả. Để tạo thuận lợi cho thực hiện hai dự án trên cần phải đẩy nhanh tiến độ thi công hai khu tái định cư Phú Lạc và Hòa Tâm.

Khu tái định cư Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam) với tổng kinh phí 70 tỷ đồng phải hoàn thành trong năm 2012. Trước mắt, huyện Đông Hòa bố trí nơi ở mới cho 43 hộ dân từ thôn Vũng Rô lên lập nghiệp với diện tích mỗi hộ từ 200 đến 250 m2 để thu hồi và bàn giao 185 ha đất cho nhà đầu tư khởi công xây dựng Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên cũng đã bố trí vốn 10 tỷ đồng để quý III năm nay khởi công cảng cá Phú Lạc, đồng thời tiến hành xã hội hóa việc đầu tư dịch vụ hậu cần trong cảng phục vụ ngư dân trong vùng tái định cư.

Đối với Khu trung tâm hành chính mới và khu dân cư mới Hòa Tâm quy hoạch rộng 60 ha, trong đó giai đoạn 1 rộng 25 ha đã khởi công vào tháng 8/2010 và kế hoạch phải hoàn thành cuối năm 2010 nhưng đến thời điểm này nhà thầu chỉ hoàn thành 5% giá trị khối lượng công việc. UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo UBND huyện Đông Hòa sớm thanh lý theo nội dung hợp đồng đã ký kết để kêu gọi nhà đầu tư khác đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Việc xây dựng Khu trung tâm hành chính mới và khu dân cư mới Hòa Tâm nhằm tái định cư 1.200 hộ với hơn 4.220 khẩu cùng khu trung tâm hành chính xã Hòa Tâm hiện nay để phục vụ lợi ích quốc gia về an toàn năng lượng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2008.

Thế Lập
loading...
loading...
Tin khác
  • Dệt may vượt khó - bắt đầu từ nội lực

    Dệt may vượt khó - bắt đầu từ nội lực

    00:42 ngày 11/02/2012

    Sau một năm xuất khẩu (XK) thành công, năm nay sẽ là một giai đoạn đầy khó khăn của ngành dệt may Việt Nam. Ngay những tháng đầu năm, trước những thông tin không mấy lạc quan về thị trường, rất nhiều doanh nghiệp đang sắp xếp lại công việc trong nỗ lực giảm dần sự phụ thuộc vào XK.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản