Phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2011 đạt mức 6%

Chiều 1/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2011 để thông báo các nội dung của phiên họp Chính phủ tháng 8 được tổ chức trong 3 ngày (từ 30/8 - 1/9). Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì họp báo, cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, kinh tế 8 tháng qua gặp nhiều khó khăn nhưng đáng mừng là bắt đầu từ tháng 5 trở lại đây, nhiều chỉ số kinh tế đã tốt dần lên như mức tăng chỉ số giá tiêu dùng đã giảm dần, xuất khẩu tăng và nhập siêu có xu hướng giảm. Dự báo, cả năm 2011, cán cân xuất nhập khẩu có thể dương vài tỷ USD sau nhiều năm thâm hụt; tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP 8 tháng có thể đạt mức 5,6% và nếu điều hành vĩ mô tốt thì GDP cả năm 2011 có thể đạt mức 6%.

Về thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: "Nghị quyết 11 là hệ thống các giải pháp đồng bộ và dài hạn để điều hành kinh tế vĩ mô tốt hơn. Chính phủ sẽ kiên trì thực hiện Nghị quyết 11 trong thời gian tới với chủ trương sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, hiệu quả; tiếp tục sắp xếp lại vốn đầu tư để nâng cao hiệu quả đầu tư từ ngân sách nhà nước. Việc cắt giảm có thể ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp nhưng phải chấp nhận điều này. Chính phủ sẽ không nới lỏng việc thực hiện chính sách tiền tệ, giữ tăng trưởng tín dụng cả năm dưới 20% nhưng chủ trương tập trung ưu tiên vốn cho phát triển sản xuất, để vừa kiềm chế lạm phát mà vẫn thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế.

Tại buổi họp báo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo về việc quản lý thị trường vàng và thị trường tiền tệ. Để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã cho nhập khẩu vàng (10 ngày đầu tháng 8 cấp phép nhập khẩu 5 tấn, đã nhập 2,1 tấn. Thời gian tới, Nhà nước sẽ đứng ra huy động vàng trong dân để đảm bảo quyền lợi của người dân về tài sản vàng.

Thống đốc cho biết: Giảm lãi suất là nhu cầu bức thiết của cả nền kinh tế để đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia thị trường nhưng việc điều chỉnh lãi suất phải phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế và thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát... Lạm phát năm 2011 dù rất cố gắng nhưng cũng có thể lên tới 18% nên Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Chính phủ về thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng đã công bố các giải pháp tài chính, ngân sách trong 4 tháng cuối năm để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Theo đó, về chính sách tài khóa, Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác quản lý thu và chống thất thu thuế, phấn đấu tăng thu 7-8% so với dự toán; giám sát chặt chẽ việc cắt giảm các khoản đầu tư công. Về kiểm soát thị trường giá cả, Bộ Tài chính chủ trương phối hợp với Bộ Công Thương và chính quyền địa phương tăng cường công tác chấp hành pháp luật về giá, nhất là tại các địa bàn trọng điểm và thời điểm trọng điểm như Tết, lễ và sẽ công bố các doanh nghiệp sai phạm; cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến giá thị trường trong nước và thế giới, kiên trì thực hiện nguyên tắc giá thị trường đối với các mặt hàng điện, than, xăng dầu... nhưng đảm bảo điều hành giá các mặt hàng này phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ và minh bạch về chi phí và giá thành.

Thu Hường

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản