Nông dân phấn khởi chờ được tham gia bảo hiểm nông nghiệp

Theo Quyết định số 315 của Thủ tướng Chính phủ, Đồng Nai là một trong 21 tỉnh, thành được áp dụng thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) và nằm trong nhóm 9 tỉnh, thành thực hiện thí điểm bảo hiểm trong chăn nuôi. Triển khai thực hiện quyết định trên, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban chỉ đạo bảo hiểm nông nghiệp và đang xây dựng kế hoạch thực hiện. Trước thông tin BHNN sẽ được thực hiện từ ngày 1/10, hầu hết người chăn nuôi trên địa bàn đều háo hức chờ đợi. Ở thị xã Long Khánh - địa phương có nhiều trang chăn trại chăn nuôi, các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đang đặt nhiều kỳ vọng khi tham gia bảo hiểm sẽ hạn chế bị thua lỗ nếu có thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Hạnh Nhật ở ấp Ruộng Hời, xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh hiện có 50 lợn nái và 200 lợn thịt. Những năm trước, dịch bệnh tai xanh hoành hành, nhiều trang trại chăn nuôi trên địa bàn bị thua lỗ nặng, đàn lợn của gia đình anh Nhật may mắn không mắc phải dịch bệnh song cũng bị ảnh hưởng do giá bán thấp. Vì thế, khi Hội Nông dân xã triển khai nội dung BHNN, bản thân anh cũng như nhiều nông dân khác vô cùng phấn khởi. Anh Nhật hào hứng nói: "Nhà nước triển khai thực hiện thí điểm BHNN, người chăn nuôi rất phấn khởi vì sản phẩm của mình được bảo đảm hơn và quan trọng nhất là giảm thiểu được rủi ro nên nông dân nào cũng muốn tham gia".

BHNN là hình thức giúp người nông dân giảm bớt khó khăn khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, những khó khăn này sẽ xuất hiện nhiều hơn cùng với quá trình biến đổi khí hậu. Bảo Vinh là xã nông nghiệp có đến 40% hộ chăn nuôi, trong đó có 5 trang trại, còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. BHNN sẽ là liều thuốc kích thích để nông dân trên địa bàn mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích chăn nuôi nên việc tham gia BHNN là rất cần thiết đối với người nông dân hiện nay. Ông Hoàng Xuân Việt – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Vinh cho biết: Hiện nay chăn nuôi là nguồn phát triển kinh tế chủ yếu của địa phương và cũng là của hộ gia đình. Xã Bảo Vinh đã được quy hoạch khu chăn nuôi tập trung với tổng diện tích gần 30ha, một số hộ mua đất trong khu vực chăn nuôi tập trung, mở rộng trang trại, nhằm mục đích sau này được tham gia BHNN để làm giảm rủi ro cho nông dân và đem lại quyền lợi cho người nông dân phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, các cấp Hội Nông dân cũng như người nông dân vẫn còn băn khoăn vì chưa nắm rõ nội dung cụ thể của Quyết định 315 và quyền lợi khi người nông dân tham gia bảo hiểm. Ông Việt cho biết thêm: Cái khó hiện nay là chưa nắm rõ quy trình thực hiện như thế nào, vì vậy Hội mong muốn khi đã có chương trình cụ thể thì nên triển khai sớm để chúng tôi nắm bắt được, vận động và tuyên truyền cho nhân dân tham gia.

Trước việc triển khai còn gặp khá nhiều khó khăn khi chưa có tiêu chí lựa chọn địa bàn và kêu gọi doanh nghiệp tham gia bảo hiểm, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị các ngành liên quan cần sớm hoàn thành quy chế làm việc của Ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên và kế hoạch phụ trách địa bàn triển khai thực hiện. Tỉnh giao Sở Nông nghiệp sớm xây dựng tiêu chí lựa chọn địa bàn và đối tượng được tham gia BHNN, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nông dân hiểu lợi ích khi tham gia BHNN.

Lê Hiền


loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản