Nhộn nhịp hàng đặc sản về phố

Ngày Tết các món ăn truyền thống cũng như quà đặc sản mang hương vị của các miền luôn được khách hàng tìm mua. Tại TP Hồ Chí Minh, người dân thành phố rất ưa thích mua hàng đặc sản để tiêu dùng và làm quà biếu…

Đặc sản bưởi hồ lô ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hứa hẹn sẽ hút hàng trong dịp Tết.


Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nhâm Thìn, nhưng ngay từ đầu tháng 12 này anh Lâm Hiền Phước nhà ở đường Võ Thị Sáu, quận 3 đã “lang thang” trên mạng Internet tìm mua các món ngon đặc sản để dành đãi khách. Đưa tay chỉ những món vừa tậu được, anh vui như Tết: “Năm nay rất nhiều mặt hàng mà những năm trước phải đặt mua tận miền Bắc hay miền Trung giờ mua được rất dễ dàng tại thành phố. Các món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, thịt bò khô cả tảng… hoặc thịt bò một nắng của người dân các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đều được bán ê hề trên mạng hoặc cửa hàng”.

Tại các con đường có nhiều cửa hàng chuyên bán đặc sản miền Bắc như Trần Quang Toản, Điện Biên Phủ… hiện đã tấp nập người mua kẻ bán. Khảo sát một vòng tại những điểm kinh doanh cho thấy, hầu hết mặt hàng phục vụ cho một bữa cỗ đậm đà hương vị miền Bắc đều đã sẵn sàng, từ các loại rau húng láng, củ giềng… cho đến chả rươi, nụ vối, măng lưỡi lợn… Các cửa hàng tại đây cho biết, giá hàng hóa năm nay tăng từ 15 -25% so với cùng kỳ do tình hình thời tiết không thuận lợi, chi phí vận chuyển tăng và dự kiến giá sẽ còn cao hơn khi những ngày Tết cận kề. Hiện giá giò chả Ước Lễ từ 210.000 - 220.000 đồng/kg, chả rươi làm sẵn khoảng 210.000đồng/kg, nhang trầm Thanh Hóa 18.000 - 20.000 đồng/bó...

Được xem “chốn đi về” của những ai muốn tìm về góc chợ của quê hương, chợ Bà Hoa trên đường Trần Mai Ninh, quận Tân Bình là địa điểm buôn bán của người dân các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam… “Khác với đặc sản của các tỉnh miền Tây hoặc miền Bắc đang trở nên phổ biến, những món ăn mang đậm đà khẩu vị của người miền Trung như mắm cái, bánh thuẫn, bánh in… hơi kén người mua và chỉ phục vụ cho người dân các tỉnh này sống tại TP Hồ Chí Minh mình là chính. Vì nhu cầu không nhiều nên giá cũng ít tăng”, chị Thu, chủ một cửa hàng cho biết.

Được xem như địa điểm chuyên các loại thức ăn đặc sản của cả nước, cửa hàng đặc sản của báo Sài Gòn Tiếp thị trên đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3 được rất nhiều hộ gia đình tìm đến khi muốn kiếm một món “độc” cho ba bữa Tết. Tại đây, các bà nội trợ có thể mua rất nhiều món ăn dân dã như thịt heo ngâm nước mắm, cá linh kho mía, mắm cá thu… cho đến những đặc sản mới nghe tên đã thấy thèm như: Bò một nắng, thịt trâu khô, lạp xường hun khói… Do được bảo chứng từ thương hiệu báo và có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo, giá cả những mặt hàng tại đây thường đắt hơn bên ngoài khoảng 2-5%. Cụ thể thịt trâu gác bếp có giá khoảng 580.000 đồng/ kg, tré bà Đệ Đà Nẵng 75.000 đồng/hộp, khô nai miếng 500.000 đồng/kg…

Ngoài các loại đặc sản mới có từ các năm trước như bưởi hồ lô dưa hấu hình vuông, hình thỏi vàng… của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, năm nay khách hàng sành ăn còn có thêm nhiều lựa chọn với nhiều món mới. Theo các cửa hàng, những sản phẩm sẽ gây sốt trên thị trường Tết gồm có: Bánh chưng cốm Làng Vòng, giò bê đặc sản Nghệ An. Hiện bưởi hồ lô loại 1,8 - 2 kg có giá hơn 2 triệu/cặp, bánh chưng cốm làng Vòng gần 100.000 đồng/cái (loại 1 kg)…

Lê Nghĩa

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN