Nhật Bản lên kế hoạch hồi sinh ngành công nghiệp

Nhật Bản đang lên kế hoạch "hồi sinh ngành công nghiệp" nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, chính phủ sẽ chấn chỉnh vấn đề quản trị doanh nghiệp, xúc tiến công nghệ và thu hút đầu tư tư nhân.

Về quản trị doanh nghiệp, dự thảo kế hoạch cho biết, vào giữa năm tới Sở giao dịch chứng khoán Tokyo sẽ soạn thảo một bộ hướng dẫn quản trị doanh nghiệp, để thúc ép các công ty nhà nước được thực hiện đúng theo chuẩn quốc tế. Đây là một phần của kế hoạch của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Mục tiêu đặt ra là tăng gấp đôi đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng năm lên 345 tỷ USD vào năm 2020.

Trong lúc tình hình tài chính công ngày một căng thẳng, ông Abe cũng muốn khuyến khích đầu tư tư nhân hơn nữa trong các dự án của nhà nước. Kế hoạch dự thảo đặt mục tiêu thu hút 30 tỷ USD từ các nhà đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Tập đoàn đầu tư bất động sản Fortrees Investment của Mỹ và ngân hàng đầu tư Macquarie của Australia đã tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Nhật Bản. Goldman Sachs cũng đang xem xét việc đầu tư vào Sân bay quốc tế Kansai mới tại Osaka.

Bản kế hoạch cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc tăng cường sử dụng rôbốt (người máy) trong việc tăng năng suất, do dân số Nhật Bản đang giảm.

Tuy nhiên, bản dự thảo dài 60 trang không nói rõ về cách thức cũng như việc chính phủ có cắt giảm thuế doanh nghiệp hay không. Bản dự thảo cũng không nêu chi tiết về kế hoạch cải cách quỹ lương hưu, một vấn đề khác cũng nằm trong số các biện pháp chính sách được các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Nhật Bản theo dõi sát sao nhất.

Những vấn đề khác cũng không được đề cập tới trong bản dự thảo là việc liệu các doanh nghiệp có được quyền sở hữu đất nông nghiệp hay không và các công ty có lợi dụng những cải cách về lao động để sa thải nhân công dễ dàng hơn hay không.


Lê Minh
(Theo Reuters)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản