Nhận định về diễn biến của hai thị trường BĐS trọng điểm

TP Hồ Chí Minh: Cung tiếp tục vượt cầu

Ông Marc Townsend – Tổng Giám đốc Công ty BĐS CBRE Việt Nam cho rằng, giao dịch sẽ diễn ra sôi động hơn ở các dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng như đã cam kết, tập trung vào những dự án nhà ở có đầy đủ cơ sở hạ tầng. Nhu cầu sở hữu nhà đất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, nhiều người sẽ tiếp tục đầu tư vào BĐS.

Tại TP Hồ Chí Minh, về phân khúc căn hộ, thị trường sẽ đón nhận lượng cung lớn khoảng 40.000 căn hộ từ 79 dự án nhà ở đang vào giai đoạn hoàn thiện. Tổng nguồn cung trên toàn thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng hơn 20%. Trong năm 2010 theo CBRE, có khoảng 20.000 căn hộ từ 55 dự án được chào bán cùng với số lượng hiện tại khoảng 40.000 căn hộ đang được giao dịch. Điều này cho thấy, số lượng căn hộ tăng cao sẽ đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng.

Do nguồn cung tăng nên các chủ đầu tư dự án sẽ chịu nhiều áp lực trước tình trạng thanh khoản yếu hiện nay. Theo đó, dự kiến giá nhà, đất trên địa bàn sẽ "mềm" hơn, phương pháp thanh toán sẽ linh hoạt hơn. Đơn cử như dự án The Ever Rich II, khách hàng chỉ cần đóng trước 30% giá trị hợp đồng, phần còn lại sẽ thanh toán khi nhận bàn giao căn hộ vào năm 2013 với lãi suất 0% và không cần chứng minh tài chính). Các dự án như EcoLakes Mỹ Phước (Bình Dương), Imperia An Phú quận 2, hay The Ever Rich II,… cũng thay đổi kế hoạch bán hàng rất táo bạo nhằm thu hút khách hàng. Dự báo năm 2011, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh rất khốc liệt giữa các dự án với nhau.

Hà Nội: Chuyển hướng về phía đông

Một giám đốc công ty đầu tư BĐS có địa chỉ tại Lý Thường Kiệt, Hà Nội, cho biết, đang tập trung đầu tư mạnh về phía đông Hà Nội, khu vực trọng điểm vào các quận Long Biên, Gia Lâm và huyện Đông Anh. Theo vị giám đốc này, có nhiều cơ sở để nhận định dòng tiền của các nhà đầu tư sẽ dịch chuyển từ tây sang đông từ năm 2011.

Thứ nhất là đất phía đông rất gần với khu vực trung tâm Hà Nội (quận Hoàn Kiếm), nhiều dự án đô thị quy mô lớn đang được triển khai như Khu đô thị sinh thái 200 ha của Vincom, Khu đô thị Thạch Bàn của Viglacera, Khu đô thị Ecopack 500 ha… Đặc biệt là hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh ở khu vực này để kết nối các đô thị với nhau và các đô thị này với khu vực trung tâm Hà Nội.

Thứ hai là xét về giá đất, so với khu vực phía tây, giá đất nền ở khu vực phía đông chỉ bằng 1/2 đến 1/3. Ví dụ, giá đất nền tại khu vực Văn Khê (Hà Đông) khoảng 80 triệu đồng/m2, thì tại khu đô thị Việt Hưng, giá đất nền dự án đang được giao bán ở mức 40 - 50 triệu đồng/m2. Trong bối cảnh nguồn cung nhà, đất dự án đang có nguy cơ bão hòa, tiêu chí của các nhà đầu tư tới đây sẽ là địa điểm (có hạ tầng thuận lợi hoặc đang được đầu tư) cộng với mức giá hợp lý (so sánh giữa các vùng) nhằm vừa tận dụng cơ hội sinh lời vừa phòng tránh rủi ro.

Xuân Hương - Sĩ Dũng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản