Nâng cánh cho những ý tưởng đột phá

Hãy thử tưởng tượng nếu như cuộc sống của chúng ta thiếu đi những ý tưởng đột phá mới thì nó sẽ thế nào? Thật khó hình dung một cuộc sống như thế nhưng có lẽ từ “thú vị” và “tiện ích” sẽ không có trong từ điển.

Tuy nhiên, lịch sử phát triển của loài người đã chứng minh điều ngược lại: chúng ta luôn song hành với những ý tượng sáng tạo để đưa con người từng ngày bước lên nấc thang tiến bộ. Ý tưởng đột phá là một chất liệu quyết định việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Và những người trẻ tuổi, những con người của thế hệ mới yêu thích khám phá và chinh phục thử thách luôn được xã hội kì vọng sẽ kiến tạo những “bàn thắng đẹp”.

Từ ý tưởng ban đầu

Tuổi trẻ có ước mơ, tuổi trẻ có khát khao, đó chính là nguồn động lực nuôi dưỡng những ý tưởng đột phá. Tuy nhiên, những ý tưởng này sẽ chỉ là những suy nghĩ trong đầu của ai đó nếu như chúng ta không chia sẻ chúng với người khác để cùng xây dựng nó hoàn chỉnh và ứng dụng vào thực tế. Để đáp ứng nhu cầu này và chắp cánh hiện thực hóa những ý tưởng đột phá của tuổi trẻ Việt Nam, hàng loạt các website, diễn đàn online đã ra đời.

Quân, SV Khoa Công nghệ thông tin trường ĐH KHTN Hà Nội chia sẻ: “Em rất thích vào những trang web như ytuongsangtao.chungta.com hay ytuong4U.com…Vì đó là nơi chúng em có thể chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng của mình rồi cùng comment để hoàn thiện cho nó khả thi hơn. Em học được rất nhiều “wow idea” và quen thêm nhiều người bạn hợp gu từ những diễn đàn này”.

Ngoài những trang web này, các bạn trẻ còn có thể học hỏi và chia sẻ quan điểm của mình khi tham gia vào các hoạt động của các doanh nghiệp luôn tìm kiếm sự mới mẻ từ những người trẻ tuổi. Đây chính là cơ hội cho các ý tưởng trên giấy bước ra cuộc sống thực tế.

Đến hiện thực hóa ý tưởng hữu ích

Cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh năm 2010 đã thu hút hơn 100 dự án của những bạn trẻ với đầy ắp những sáng tạo xanh độc đáo và hữu ích: bảo vệ cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Nổi bật trong số này là dự án“Xây dựng và phát triển làng nghề truyền thống” của cô sinh viên Nguyễn Thị Thoa trên chính quê hương mình.

Ý tưởng này xuất phát từ thực tế nghề làm bánh truyền thống ở Hưng Yên đang ngày càng mai một đi vì người rành nghề ngày càng lớn tuổi trong khi lớp trẻ lại không mấy mặn mà với những giá trị truyền thống. Cô sinh viên trẻ tâm huyết với làng nghề đã tạo nên sự đột phá khi nêu sáng kiến sản xuất các loại bánh mang đậm chất quê hương bằng nguyên liệu và qui trình sản xuất sạch. Nếu ý tưởng này được “nâng cánh” sẽ vừa giải quyết nhu cầu việc làm tại địa phương vừa bảo tồn được nghề truyền thống của quê hương.

Nhiều bạn trẻ bày tỏ rằng việc nuôi dưỡng, cho ra đời ý tưởng thực sự là niềm đam mê, là lẽ sống của họ. Và thiết nghĩ, nếu những ý tưởng hữu ích đó được nâng đỡ, phát triển thì cuộc sống của chúng ta sẽ ngày càng tốt đẹp hơn và thú vị hơn.

Thấu hiểu được điều này, trong suốt quá trình phát triển của mình, Tập đoàn Tân Hiệp Phát luôn chú trọng đầu tư phát triển những ý tưởng mới để tạo ra các sản phẩm đa dạng phục vụ cho người tiêu dùng. Và Trà xanh có ga Ikun chính là thành quả từ ý tưởng đột phá: kết hợp sự thanh khiết từ lá trà xanh với hàng triệu bong bóng ga lăn tăn sảng khoái, tạo nên một thức uống “kun” dành cho thế hệ trẻ Việt Nam, những con người luôn muốn khẳng định chính mình bằng sự khác biệt, vốn là nền tảng cho những đột phá trong cuộc sống.

Tuệ Minh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản