Mỹ: Nội bộ mâu thuẫn về chính sách tài chính

Sau gần một năm bám giữ lập trường trong cuộc đối đầu với Nhà Trắng và phe Dân chủ, ngày 4/12, nội bộ đảng Cộng hòa đã bùng nổ mâu thuẫn xung quanh các đề xuất liên quan tới chính sách tài chính và thuế má.

Mâu thuẫn bùng nổ bắt đầu từ tuyên bố của Thượng nghị sỹ Jim DeMint thuộc đảng Cộng hòa bang South Carolina cho rằng kế hoạch cắt giảm 2.200 tỷ USD trong 10 năm tới, trong đó bao gồm khoản tiền 800 tỷ USD tăng thuế mà Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner gửi cho Chính quyền Barack Obama ngày 3/12 sẽ là một thảm họa vì nó không chỉ "làm mất công ăn việc làm mà còn cho phép các nhà chính trị ở thủ đô Washington chi tiền nhiều hơn".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner đã gửi lên Nhà Trắng kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách 2.200 tỷ USD. Ảnh: Reuters


Hai Hạ nghị sỹ nhiệm kỳ đầu của đảng Cộng hòa là Tim Huelskamp và Justin Amash đã bị các nguyên lão của đảng Cộng hòa đưa ra khỏi ban lãnh đạo của đảng này trong Ủy ban Ngân sách đầy quyền lực của Hạ viện. Hạ nghị sỹ Huelskamp mô tả đây là một hành động hoàn toàn mang tính "răn đe".

Cùng lúc đó, một đoàn Thống đốc các bang đã tới Nhà Trắng để bày tỏ mối quan ngại về tình trạng bế tắc tài chính kéo dài có nguy cơ tái đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi trở lại suy thoái.

Tình trạng tranh cãi bất phân thắng bại về các chính sách tài chính giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Quốc hội đã làm cho người dân Mỹ thất vọng. Kết quả thăm dò chung của Washington Post/Pew Research Center, công bố ngày 4/12 cho biết có 49% người Mỹ được hỏi ý kiến nghĩ rằng Nhà Trắng và phe Cộng hòa từ nay đến cuối năm khó đạt được một thỏa thuận về cắt giảm chi tiêu và cải cách bộ luật thuế. Tình huống này nếu xảy ra, có 53% cho rằng trách nhiệm này thuộc về đảng Cộng hòa và 27% đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Obama.

Trước đó, ngày 3/12, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner đã gửi lên Nhà Trắng kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách 2.200 tỷ USD trong 10 năm tới, trong đó có 800 tỷ USD từ cải cách hệ thống thuế, 600 tỷ USD từ quỹ chăm sóc y tế và 600 tỷ USD từ những cắt giảm chi tiêu khác.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng, Jay Carney cho rằng đề xuất của phe Cộng hòa là một bước thụt lùi so với những kết quả đã đạt được qua hàng loạt các cuộc đàm phán hồi tuần trước. Người phát ngôn khẳng định chừng nào các nghị sỹ Cộng hòa chưa đồng ý thuyết phục thiểu số 2% người giàu có nhất nước Mỹ, chấp nhận tăng thuế thì mọi đề xuất đều không thể chấp nhận được.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Hơn 100 đơn vị tham gia ConBuild Mining Vietnam 2012

    07:40 ngày 05/12/2012

    Sáng 4/12, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm (Giảng Võ, Hà Nội) đã diễn ra Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về Thi công, Xây dựng và Công nghiệp Mỏ - Máy móc, thiết bị, vật tư, phương tiện thi công và dịch vụ (Conbuild Mining Vietnam 2012). Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 7/12.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản