Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong phòng, chống tham nhũng

Nhân dịp được Quốc hội tín nhiệm giao trọng trách, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN), ông Đinh Tiến Dũng (ảnh) đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những vấn đề liên quan đến ngành trong thời gian tới.

Trước hết xin chúc mừng tân Tổng kiểm toán. Thưa Tổng Kiểm toán, trong giai đoạn hiện nay vị trí này được ví như “chiếc ghế nóng”, vậy ông có cảm thấy áp lực về điều này?

Nhiều người xem việc đảm nhận vị trí Tổng KTNN như ngồi trên một chiếc ghế "nóng", cách hiểu này xuất phát từ việc hoạt động kiểm toán sẽ đụng chạm đến nhiều đơn vị, cá nhân, chỉ ra những sai sót, gian lận và kết luận, kiến nghị sửa chữa, thu hồi nộp ngân sách nhà nước, kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, thậm chí trường hợp nghiêm trọng, KTNN sẽ đề nghị hoặc chuyển cơ quan điều tra xem xét theo thẩm quyền. KTNN hoạt động hiệu quả sẽ xuất hiện sự kỳ vọng lớn về yêu cầu kiểm toán vượt lên trên năng lực hiện có của bản thân cơ quan KTNN. Mặt khác, KTNN cũng có vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng.

Thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm toán tính tuân thủ, kiểm toán tính hiệu quả, hiệu lực của việc quản lí, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước của các cơ quan, các đơn vị, các doanh nghiệp nhà nước... là vấn đề rất khó và nhiều thách thức. Với ý nghĩa đó, mọi người có thể nghĩ là “nóng” và nhiều áp lực...
Với đặc thù của một cơ quan kiểm tra tài chính công, chức năng, nhiệm vụ cũng như tính độc lập của KTNN, trong quá trình triển khai hoạt động kiểm toán, KTNN phải đánh giá, nhìn nhận các vấn đề một cách tổng thể, khách quan, dưới nhiều phương diện để có những kết luận và kiến nghị kiểm toán thuyết phục, khả thi. Trong quá trình kiểm toán, để đưa ra những kết luận và kiến nghị kiểm toán xác đáng, KTNN phải thu thập đầy đủ những bằng chứng cụ thể, thích hợp, nếu chưa tìm hiểu sâu thì có thể nhiều người nghĩ rằng đây là vấn đề “nóng”, vấn đề nhạy cảm, do vậy tôi lại cho rằng thực tế đây là yêu cầu bắt buộc, yêu cầu khách quan, không có gì là áp lực.

Những việc đầu tiên ông dự định sẽ triển khai khi đảm nhận cương vị người đứng đầu ngành KTNN?

Tôi nghĩ việc đầu tiên là sẽ cùng với các đồng chí trong Ban cán sự Đảng và lãnh đạo KTNN rà soát lại nhiệm vụ công tác năm nay để cùng toàn ngành kiểm toán triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách tích cực, có hiệu quả và đúng kế hoạch, trước hết là thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng nhiệm vụ kiểm toán năm 2011 và xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2012.

Thực hiện quy trình kiểm toán thực tế tại công trường xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN


KTNN cần phải làm cho các đơn vị nhận thấy, KTNN sẽ giúp chính bản thân đơn vị quản lý tốt hơn và phối hợp với KTNN ngày càng chặt chẽ, tích cực hơn. Xa hơn một chút là tôi sẽ cùng toàn ngành tiếp tục triển khai hiệu quả và đúng lộ trình Chiến lược và Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020 đã được phê duyệt.

Thời gian qua, KTNN đang đẩy mạnh hợp tác với UBND các tỉnh. Với kinh nghiệm công tác trước đây và vị trí mới hiện nay, ông có những biện pháp gì để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa KTNN và UBND, HĐND các tỉnh?

Việc phối hợp với các địa phương trong hoạt động kiểm toán trong thời gian qua là khá tốt, KTNN cũng đã ký Quy chế phối hợp trong hoạt động kiểm toán với HĐND, UBND nhiều địa phương. Vị trí, vai trò của KTNN ngày càng nâng cao trong hỗ trợ việc quản lý, giám sát, điều hành, quyết định các vấn đề về ngân sách, về kinh tế xã hội của địa phương, thực tế ngày càng có nhiều địa phương muốn KTNN thực hiện kiểm toán ngân sách hàng năm, hoạt động kiểm toán có thể coi là nhu cầu thường xuyên, giúp các địa phương trong vấn đề quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước.

Tôi nghĩ rằng chúng ta đã làm tốt, nhiều kết luận và kiến nghị kiểm toán đã đi vào cuộc sống, được các địa phương thực hiện nghiêm túc, tuy nhiên cũng có vài nơi thực hiện chưa tốt. Vì vậy, ngoài việc tăng cường quan hệ với HĐND, UBND các cấp theo như Quy chế KTNN đã ký kết với một số tỉnh, thành, địa phương trong cả nước, chúng ta cần làm thêm một bước nữa là phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cấp ủy các địa phương trong việc cung cấp thông tin, kết quả kiểm toán phục vụ nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương, điều này cũng là bước tiếp theo làm cho kết luận và kiến nghị kiểm toán đi vào cuộc sống và nâng cao hiệu lực của hoạt động kiểm toán.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thùy Dương (Thực hiện)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản