Hỗ trợ doanh nghiệp tự in hóa đơn

Theo quy định của Bộ Tài chính, kể từ ngày 1/4/2011, các cơ quan thuế sẽ không bán hóa đơn cho các doanh nghiệp (DN) nữa mà DN bắt buộc phải sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in hoặc hóa đơn điện tử. Sau ngày này, doanh nghiệp nào không có hóa đơn sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên đến thời điểm này, vẫn còn hàng nghìn DN chưa có hóa đơn. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn (ảnh) đã trả lời báo giới xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, hiện còn bao nhiêu doanh nghiệp (DN) chưa có hóa đơn? Do việc tự đặt in hóa đơn đối với DN thời gian đầu chưa quen, Bộ Tài chính có những biện pháp gì để hỗ trợ các DN?

Theo tổng hợp số liệu báo cáo của các cục thuế địa phương, đến nay có khoảng 400.000 DN đã có hóa đơn, chỉ còn 6.000 DN chưa có hóa đơn và dự kiến đến ngày 31/3 sẽ chỉ còn khoảng 2.000 DN. Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương hỗ trợ tất cả các DN hiện chưa có hóa đơn, bảo đảm đến hết ngày 31/3, các DN này đều có hóa đơn để sử dụng.

Với việc triển khai hóa đơn tự in, Tổng cục Thuế đã thẩm định một số phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn, được sử dụng miễn phí trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng để hỗ trợ cung cấp cho các DN. Phần mềm in hóa đơn, phần mềm này sẽ được cung cấp thông qua mạng Internet, cổng USB hoặc đĩa CD. Do vậy, trong khi chưa nhận được hóa đơn từ các nhà in, DN có thể sử dụng ngay hình thức hóa đơn tự in hoặc hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3 của Bộ Tài chính. Tổng cục Thuế cũng đã yêu cầu Cục thuế thành lập Tổ hỗ trợ tại Cục thuế, Chi cục thuế để tiếp nhận phần mềm miễn phí từ Tổng cục Thuế và các nhà cung cấp nhằm hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cài đặt, sử dụng phần mềm tự in hóa đơn.

Mua hóa đơn tại Cục thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Để khuyến khích và hỗ trợ các DN tự in hóa đơn, Tổng cục Thuế đã và sẽ tiếp tục cập nhật lên trang thông tin điện tử ngành thuế Danh sách các phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được cung cấp miễn phí để các DN sử dụng (thời hạn sử dụng miễn phí tùy thuộc vào từng nhà cung cấp phần mềm). Đối với các DN siêu nhỏ, DN ở địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn thì Cục thuế chỉ đạo hỗ trợ để khuyến khích DN sử dụng hình thức hóa đơn tự in.

Đối với các DN không thuộc đối tượng được tự in hóa đơn nhưng hiện chưa có hóa đơn sử dụng (do DN in hóa đơn chậm tiến độ), Cục thuế đã làm việc trực tiếp với các DN in để đảm bảo DN có hóa đơn sử dụng trong thời hạn ngắn nhất. Đồng thời, Cục thuế báo cáo và kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có biện pháp chỉ đạo các DN in, yêu cầu thực hiện in giãn tiến độ để ưu tiên phục vụ gấp cho các DN chưa có hóa đơn.

Như vậy sau ngày 31/3, tất các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in hoặc hóa đơn điện tử, thưa ông?

Cả nước hiện có 15/63 tỉnh, thành phố còn gặp khó khăn trong việc thực hiện tự in hóa đơn, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Trong số 6.000 DN chưa tự in hóa đơn, TP.HCM chiếm gần 4.000 DN, Hà Nội dưới 2.000 DN, còn lại là các địa phương khác. Nhiều DN có tâm lý trông chờ Bộ Tài chính tiếp tục gia hạn sử dụng hóa đơn do Bộ phát hành. Tuy nhiên, đây là thẩm quyền của Chính phủ và Bộ Tài chính sẽ không đề nghị gia hạn thời gian cho các DN chưa tự in. Không thể vì 6.000 DN này mà tiếp tục dời thời hạn áp dụng quy định tự in hóa đơn. Từ nay đến ngày 1/4, các cơ quan thuế phải trực tiếp điều phối giữa nhà in và DN để việc đặt in hóa đơn của DN được đúng hạn.

DN tự in hóa đơn sẽ đảm bảo tính bảo mật. Không ít DN đặt in hóa đơn lại lo ngại việc khó kiểm soát những hóa đơn bị in thừa, tuồn ra ngoài, hóa đơn giả... Ông nhận định sao về điều này?

Hóa đơn phải có cả con dấu, chữ ký mới sử dụng được để khấu trừ, hoàn thuế. Theo tôi, giải pháp tốt nhất là tăng cường thanh kiểm tra. Tất cả hồ sơ hoàn thuế, sẽ hoàn trước, kiểm sau; kiểm tra mạnh việc thanh toán qua ngân hàng; coi đối tượng in là đối tượng kiểm tra.

Bộ Tài chính khẳng định: Việc in hóa đơn sẽ giảm được rất nhiều thời gian, chi phí cho DN chứ không phải cho cơ quan thuế. Thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế nhằm đáp ứng các yêu cầu của hội nhập và thông lệ quốc tế; đồng thời thực hiện trao quyền chủ động cho DN trong việc in, phát hành và sử dụng hóa đơn. Thời gian qua, chi phí của cơ quan thuế còn tăng lên vì thực hiện rất nhiều giải pháp hỗ trợ DN thực hiện các quy định của Nghị định 51 về hóa đơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Phương
(thực hiện)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản