Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Hiệu quả đang chờ thực thi

Ngày 4/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo “Mô hình và định hướng hoạt động của cơ quan đầu mối thực hiện trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cấp tỉnh”. Các ý kiến tại hội thảo chia sẻ rằng, khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế thế giới, cũng như tình hình kinh tế trong nước còn khó khăn, nhưng các DNNVV đã thể hiện sức bật mạnh mẽ nhưng vẫn gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ cho khối doanh nghiệp này mới phần nhiều dừng ở hành lang pháp lý chứ chưa thực sự đi vào thực tế.

 

Hỗ trợ chưa hiệu quả

 

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, DNNVV có vai trò rất quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động... Tuy nhiên, trong thời gian qua, hệ thống cơ quan đầu mối thực hiện chức năng trợ giúp DNNVV cấp trung ương và địa phương còn yếu; nguồn lực, kinh phí thực hiện các chương trình hỗ trợ còn thiếu. Ở cấp trung ương, cơ quan đầu mối mới chỉ tập trung vào xây dựng các cơ chế chính sách, giải pháp phát triển DNNVV, chưa có điều kiện đẩy mạnh việc tổ chức triển khai thực hiện các chính sách chương trình trợ giúp hỗ trợ DNNVV ở cấp địa phương, đặc biệt là chính sách hỗ trợ lãi suất và bảo lãnh cho vay.

Doanh nghiệp may xuất khẩu Kim Anh (TP Thanh Hóa) được vay hơn 2 tỷ đồng với lãi suất 17,8% từ Ngân hàng TMCP Á Châu, nhờ đáp ứng các tiêu chí của ngân hàng đặt ra. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Khảo sát gần đây cho thấy, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong nguồn vốn của các DNNVV là vốn chủ sở hữu với 72,35%, tiếp sau đó là vốn tín dụng ngân hàng (11,44%), tín dụng thương mại (11,32%), vốn vay từ cá nhân (4,37%). Tuy vậy, theo điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2011, chỉ 1/3 số DNNVV trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Mặc dù Chính phủ đã đưa ra những chính sách ưu đãi nhưng số DN vay vốn cũng mới chỉ chiếm khoảng 5-10% tổng số DN, do lãi suất ngân hàng vượt quá khả năng của DN.

 

Bên cạnh đó, dù đã có cơ chế tập trung ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu đối với DNNVV, nhưng DN cũng khó tiếp cận do quá trình xét duyệt cho vay còn chậm, thủ tục phức tạp.

 

Để khắc phục phần nào khó khăn cho DNNVV, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế Bảo lãnh cho DNNVV vay vốn, giao Ngân hàng Phát triển Việt Nam hỗ trợ bảo lãnh DNNVV vay vốn ở các ngân hàng thương mại. Theo đó, DN sẽ được hỗ trợ cả về giải pháp lẫn kinh phí thực hiện dự án.

 

Tuy nhiên, kết quả một cuộc khảo sát trên 2.000 DN mới đây cho thấy, có đến gần 80% DN không nắm được chính sách và chương trình hỗ trợ vốn cho DNNVV thông qua việc thành lập quỹ tín dụng, đến nay 63 tỉnh, thành phố mới có 13 quỹ được thành lập và chỉ một số quỹ thực sự hoạt động với hiệu quả chưa cao vì nhiều lý do như ngân sách địa phương hạn hẹp, không huy động được vốn...

 

Thực tiễn triển khai, hầu hết DN đều không đáp ứng đủ điều kiện, nhất là thiếu các dự án khả thi. Trong khi các ngân hàng thường tập trung cho các khách hàng truyền thống và DN lớn với phương án khả thi vay, do DNNVV thiếu những yếu tố này nên việc tiếp cận các nguồn vốn chính thức là rất khó. Có tới 75% số DNNVV phải vay vốn từ các nguồn phi chính thức với lãi suất cao.

 

Bà Đồng Thị Bích Chính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đã Nẵng chia sẻ, mặc dù đã triển khai kế hoạch hỗ trợ DNNVV, song thực tế Đà Nẵng cũng chưa hỗ trợ được bao nhiêu, DN vẫn đang tự bơi. Thực chất, hỗ trợ mới chỉ dừng lại ở hành lang pháp lý chứ chưa đi vào thực tế.

 

Phải đẩy mạnh hơn

 

Theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, trong bối cảnh thị trường toàn cầu và khu vực hết sức năng động với sự cạnh tranh thu hút đầu tư tư nhân ngày càng gay gắt hiện nay, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh tốc độ và chiều sâu cải cách để duy trì sức cạnh tranh và tận dụng hiệu quả tiềm năng của các DN tư nhân trong nước và nước ngoài để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự tăng trưởng và phát triển của Việt Nam.

 

Trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới, xác định khu vực kinh tế tư nhân, mà đại diện là các DNNVV sẽ phát triển mạnh mẽ năng lực sản xuất, xây dựng quan hệ sản xuất phù hợp, hình thành thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...

 

Chia sẻ kinh nghiệm, ông Miki Miyamoto, chuyên gia Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, số DNNVV ở Nhật Bản chiếm tới 99,7% tổng số DN, 70% nhân công và hơn 50% giá trị gia tăng ở Nhật Bản. Các DNNVV đã hình thành xương sống của nền kinh tế Nhật Bản. “Các điều kiện hiện tại về chính sách DNNVV tại Nhật là khuyến khích cải tiến quản lý; củng cố nền tảng quản lý; thích nghi các thay đổi về kinh tế, môi trường xã hội; hỗ trợ tài chính và cơ sở vốn. Theo đó, vốn quỹ cung cấp bởi các định chế tài chính, nâng cao tín dụng thông qua hội bảo đảm tín dụng để cung cấp qua các ngân hàng thương mại, đầu tư bởi các DNNVV và công ty tư vấn...”, ông Miki Miyamoto cho biết.

 

Ông Hồ Sỹ Mạnh, Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết: Chính sách hỗ trợ DNNVV phát triển trong thời gian tới sẽ tập trung hoàn thiện khung pháp lý, chính sách phát triển DNNVV; nâng cao năng lực cạnh tranh cho DNNVV và tiếp cận tài chính, tín dụng. Theo đó, sẽ đẩy nhanh phê duyệt và triển khai thành lập Quỹ phát triển DNNVV; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích ngân hàng thương mại tăng mức dư nợ tín dụng cho các DNNVV và ban hành Quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ cho DNNVV.

 

Một số địa phương cũng kiến nghị, Cục Phát triển DN cần cung cấp thông tin hỗ trợ, xúc tiến mở rộng thị trường cho DNNVV. Vấn đề quan trọng hơn, đó là cần hình thành các cụm liên kết, cụm ngành công nghiệp, tăng cường tiếp cận đất đai cho DNNVV bằng cách hoàn thiện, phê duyệt Đề án phát triển cụm công nghiệp, khu công nghiệp với phát triển công nghiệp hỗ trợ, tạo mạng liên kết sản xuất và hình thành chuỗi giá trị...

 

Quang Toàn

loading...
loading...
Tin khác
  • Giá vàng giảm sâu, kích thích người mua vàng

    Giá vàng giảm sâu, kích thích người mua vàng

    09:13 ngày 10/05/2012

    Vào sáng 9/5, cùng với đà giảm sâu của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã giảm 850.000 đồng/lượng so với cuối giờ ngày 8/5. Cụ thể: Lúc 9 giờ, giá vàng SJC ở Hà Nội mua vào 41,05 triệu đồng/lượng, bán ra 41,27 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản