Gắng giảm chi, tăng thu để kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tin Tức, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Bộ đang dồn sức thực hiện các giải pháp về tài chính, thu chi ngân sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, lĩnh vực thuế và hải quan năm nay sẽ không khởi công dự án mới.

Giảm áp lực tăng chi

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, hiện nay áp lực tăng chi còn rất lớn, nhu cầu đòi hỏi cao cả chi đầu tư và thường xuyên. Nhiều công trình đang trong quá trình xây dựng chưa phát huy hiệu quả lại phải đầu tư vào các vùng khó khăn để giải quyết các vấn đề xã hội. Nhìn chung, hiệu quả đầu tư của một số công trình còn dàn trải, chưa cao.

Để kiểm soát lạm phát, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình, dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) và trái phiếu Chính phủ đã được bố trí vốn năm 2011. Đồng thời chỉ đạo hệ thống Kho bạc Nhà nước tăng cường công tác kiểm soát chi, qua đó phát hiện trên 8.700 khoản chi của 4.100 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ; từ chối thanh toán trên 68 tỷ đồng chi ngân sách không đúng quy định.

Thu thuế tại điểm thu Ngân hàng BIDV, chi nhánh Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN


Bên cạnh việc rà soát các công trình trong năm nay, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 2665/BTC-NSNN hướng dẫn các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong dự toán năm 2011. Hiện, Bộ đã nhận được báo cáo về tình hình, giải pháp tiết kiệm chi của một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương, từ đó Bộ sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Theo Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương cần nghiêm túc thực hiện tiết kiệm chi NSNN, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách, hạn chế tối đa việc đề nghị bổ sung kinh phí, trừ các nhiệm vụ cấp bách. Tổng cục Thuế (TCT) đã chỉ đạo thủ trưởng cơ quan thuế các cấp tổ chức rà soát, sắp xếp lại các nhiệm vụ chi để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên; tập trung vốn để đẩy nhanh các công trình đang xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm; tạm dừng trang bị mới ô tô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng; giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu, chi phí hội nghị, hội thảo, tổng kết, sơ kết, đi công tác trong và ngoài nước.

Chống thất thu, gian lận thuế

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho rằng: Giải pháp tăng thu ngân sách năm 2011 đồng nghĩa với việc tăng cường chống thất thu, chống nợ đọng thuế, gian lận thuế và buôn lậu để tăng thu. Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ở những doanh nghiệp khai lỗ nhiều, có dấu hiệu chuyển giá. Năm nay, TCT thuộc Bộ Tài chính sẽ tập trung kiểm tra chống thất thu thuế tại các cơ sở kinh doanh có số hoàn thuế giá trị gia tăng lớn, phát sinh lỗ kéo dài, doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá...

Theo ông Bùi Văn Nam, Phó Tổng cục trưởng TCT, để thực hiện mục tiêu phấn đấu thu ngân sách năm 2011 vượt tối thiểu 7- 8% so với nhiệm vụ thu mà Quốc hội đã quyết định và Thủ tướng Chính phủ đã giao theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, TCT đã giao chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách năm 2011 cho từng Cục Thuế. Bên cạnh đó, ngành thuế cần tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, tăng năng lực sản xuất, ổn định thị trường, tạo nguồn thu cho ngân sách; rà soát, đánh giá lại các nguồn thu.

Ông Nam cho rằng: Năm nay ngành thuế sẽ kiểm tra, đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế nhằm hạn chế nợ mới phát sinh. TCT đã giao chỉ tiêu thu nợ thuế cụ thể cho từng đơn vị, phấn đấu trong 6 tháng đầu năm 2011 thu đạt tối thiểu 90% số nợ thuế có khả năng thu năm 2010 chuyển qua, và đảm bảo đến cuối năm, số nợ thuế ở mức dưới 4% tổng thu ngân sách.

Đề xuất chính sách mới giúp người nghèo

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, các ngành, các cấp đều đồng lòng nỗ lực tiết kiệm chi tiêu thì việc đảm bảo các chính sách an sinh xã hội cho người lao động, cho nhân dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp vẫn được đặc biệt coi trọng.

Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, Bộ Tài chính sẽ tích cực rà soát, nghiên cứu để đề xuất thêm những chính sách mới giúp người lao động và người nghèo ổn định được cuộc sống, vượt qua khó khăn và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Nhân đây chúng tôi đề nghị các địa phương, các bộ kết hợp tăng cường sản xuất kinh doanh lưu thông phân phối, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và kiểm soát giá cả. Hiện nay, các địa phương cũng đã ra tay và vào cuộc rất mạnh mẽ, đặc biệt những thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Cần kiểm soát thật chặt chẽ việc tăng giá của những mặt hàng thuộc diện trước khi tăng phải đăng ký giá”, ông Ninh nói.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản