Doanh nghiệp sợ lãi suất cao

Tín dụng thường tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm. Nhưng trái với quy luật, năm nay, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại lại có xu hướng giảm, bởi cả ngân hàng và doanh nghiệp đều không dám cho vay và đi vay vì lãi suất quá cao.

Áp lực lãi suất

Mặc dù các ngân hàng thương mại đã đồng thuận hạ lãi suất huy động xuống dưới mức 14%/năm, nhưng lãi suất đầu ra hầu như không giảm, nhiều doanh nghiệp “than” với mức lãi suất cho vay quá cao (15 - 18%/năm) như hiện nay thì họ chỉ có thể hoạt động cầm chừng.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Công ty Thương mại và Chế biến thực phẩm Asia Food cho biết: “Lãi suất hiện nay quá cao, chúng tôi đang có nhu cầu vay 10 tỷ đồng cho dịp cuối năm nhưng lãi suất hiện nay là 16 - 18%/năm thì quá sức chịu đựng, nhất là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Do vậy, chúng tôi chủ yếu tập trung duy trì sản xuất, đợi tới khi lãi suất xuống thấp hơn sẽ mở rộng hoạt động”.

Theo ông Tấn, việc tiếp cận vốn không khó nhưng khó là lãi suất quá cao. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lãi suất khoảng 12%/năm là phù hợp.

Cùng chung quan điểm trên, ông Mai Huy Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đức Việt cho biết: “Chúng tôi đang phải vay ngân hàng với lãi suất 18%/năm. Đây là mức lãi suất quá cao đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Do vậy, Đức Việt chỉ dám vay ngắn hạn, qua Tết trả ngay. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mỗi năm chỉ lãi khoảng 20% trên tổng vốn, nếu phải trả lãi ngân hàng tới 18% năm thì coi như không có lãi. Vì vậy, lãi suất vay VND không quá 12%/năm, lãi suất vay USD không quá 5%/năm thì doanh nghiệp mới có thể mở rộng và phát triển được”.

Giao dịch tại Ngân hàng Phát triển nhà TP Hồ Chí Minh (HD Bank) chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Theo ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, vừa qua các ngân hàng mới chỉ đồng thuận hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay vẫn không giảm. Các doanh nghiệp đang phải vay với lãi suất 16 - 17%/năm, vay tiêu dùng còn lên tới trên 20%/năm.

Ông Kiêm đánh giá: “Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, mức lãi suất khoảng 14 - 15%/năm thì mới có khả năng “chống chọi” được, nhưng phải tới hết quý I/2011 lãi suất mới có khả năng hạ. Do vậy, từ nay cho tới thời điểm đó, các doanh nghiệp vẫn phải làm ăn “cầm chừng” để tồn tại”.

Lo ngại rủi ro

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho rằng: “Gần đây mặt bằng lãi suất tăng lên quá cao nên các ngân hàng cũng không “liều” cấp vốn bởi lo ngại rủi ro. Chúng tôi chủ yếu giải ngân cho những hợp đồng đã được ký từ trước".

Hầu như các ngân hàng thương mại đang huy động lãi suất mức 14%/năm, do vậy lãi suất cho vay khó có thể giảm ngay được. Theo ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), việc các ngân hàng “chạy đua” lãi suất huy động trong thời gian qua đã khiến mặt bằng lãi suất dâng cao, chi phí vốn của các ngân hàng tăng thêm và gây mất an toàn hệ thống. Hiện nay, các ngân hàng đã tuân thủ chủ trương của Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất huy động xuống 14%/năm.

Cùng quan điểm trên, bà Võ Thị Sánh, Ban nguồn vốn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, vừa qua một số ngân hàng đột nhiên tăng lãi suất huy động khiến nhiều ngân hàng khác phải tăng theo, kéo theo chi phí vốn và lãi suất tăng lên. Nhưng hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động đã trở về mức 14%/năm, BIDV chỉ đạo các chi nhánh phải thực hiện nghiêm túc việc giảm lãi suất huy động xuống 14%/năm.

Còn về lãi suất cho vay, bà Sánh cho biết, "lãi suất cho vay là do lãi suất huy động quyết định. Mặt bằng lãi suất huy động là 14%/năm thì lãi suất cho vay phải cộng thêm khoảng 3%/năm. Hiện BIDV đang cho vay trong biên độ từ 14 - 17%/năm. Thực tế mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức cao, do vậy lãi suất cho vay cũng không thể giảm được”.

H.V

loading...
loading...
Tin khác
  • Giảm thuế  NK  xăng dầu xuống còn 6%

    Giảm thuế NK xăng dầu xuống còn 6%

    16:27 ngày 23/12/2010

    Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ có pha chì, không pha chì, loại thông dụng, xăng máy bay, dung môi trắng và naphtha, reformate và các chế phẩm khác để pha chế xăng.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản