Doanh nghiệp cùng nông dân xây dựng nông thôn mới

Công ty Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang cho biết: Công ty đã tổ chức hội thảo tại ấp Hòa Tân, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, tổng kết chương trình ứng dụng “1 phải 5 giảm” trên lúa hè thu 2011, cho 30 nông dân địa phương. Chương trình được triển khai trên thửa ruộng 1 ha của ông Trần Văn Đài (ấp Hòa Tân), 30 học viên của lớp ứng dụng “1 phải 5 giảm” được hướng dẫn và thực hành các kiến thức từ khâu san lấp mặt bằng ruộng bằng tia lazer cho đến việc giảm thất thoát lúa khi thu hoạch.

Chương trình “1 phải 5 giảm” kế thừa và nâng cao từ chương trình “3 giảm, 3 tăng”. Trong đó nhấn mạnh “1 phải” là phải sử dụng giống xác nhận, nhằm có được giống lúa tốt, kháng được sâu bệnh tạo cây lúa khỏe cho năng suất chất lượng cao; còn 5 giảm gồm: Giảm nước tưới, giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm lượng gieo sạ, giảm phân đạm và giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Kết quả từ việc ứng dụng “1 phải 5 giảm” cho thấy, khi áp dụng chương trình trên cánh đồng 1 ha thì lợi nhuận trong vụ hè thu sẽ cao hơn gần 6 triệu đồng so với cánh đồng đối chứng. Điểm nổi bật của chương trình này là giảm lượng giống gieo trồng, giảm được lượng phân, thuốc trừ sâu, bảo vệ được môi trường sinh thái.

Chương trình huấn luyện kỹ thuật sản xuất cho nông dân trong tỉnh được Công ty Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang tổ chức nhiều đợt, là một phần trong chương trình doanh nghiệp đồng hành xây dựng nông thôn mới ở tỉnh An Giang. Công ty đã cử kỹ sư nông nghiệp cùng ăn, cùng ở, cùng làm với từng hộ nông dân, hướng dẫn kỹ thuật ghi chép trong quá trình sản xuất cây lúa, dần định hướng cho nông dân tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn Việt GAP. Đồng thời, để tạo bước chuyển cho nông dân hợp đồng với công ty trong xây dựng mô hình các cánh đồng mẫu lớn, với năng suất, chất lượng cao. Đây cũng là điều kiện để nông dân gia tăng được lợi nhuận trong việc trồng lúa, trên cơ sở giảm chi phí đầu tư cho sản xuất cây lúa trên địa bàn.

Vương Thoại Trung

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản