Đầu tư FDI giữa Mỹ và Trung Quốc đạt mức kỷ lục

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm 2016 đạt hơn 60 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Thông tin trên vừa được đưa ra trong báo cáo chung của Tổ chức Rhodium và Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung (NCUSCR).

Báo cáo trên nhấn mạnh việc FDI hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong năm 2016 nâng tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế song phương. Nếu trước đây đầu tư thường chỉ là 1 chiều, với dòng tiền chủ yếu từ Mỹ sang Trung Quốc, thì hiện nay dòng tiền đầu tư đã là 2 chiều với hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Một công trình đang được xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo trên, tính đến cuối năm 2016, giá trị các giao dịch FDI của Mỹ vào Trung Quốc đạt hơn 240 tỷ USD, trong khi giá trị FDI của Trung Quốc vào thị trường Mỹ là hơn 110 tỷ USD. Cùng với việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh, đầu tư Trung Quốc vào Mỹ cũng tăng ở mức kỷ lục. Trong năm 2016, số tiền các công ty Trung Quốc đầu tư vào Mỹ đạt kỷ lục, với 46 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với năm 2015 và gấp 10 lần so với 5 năm trước.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm của Trung Quốc cũng mở rộng từ năng lượng truyền thống và bất động sản sang dịch vụ tiêu dùng và lĩnh vực sản xuất, phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của Bắc Kinh trong việc đáp ứng tiêu dùng nội địa tăng.

Trái ngược với việc tập trung đầu tư vào năng lượng hóa thạch trước năm 2013, hơn 90% lượng FDI của Trung Quốc trong năm 2016 tập trung vào các ngành dịch vụ và sản xuất tiên tiến. Trong năm 2016, bất động sản, công nghệ thông tin và truyền thông, giải trí, sản xuất tiêu dùng và dịch vụ tài chính vẫn là các lĩnh vực trọng tâm hàng đầu của giới đầu tư Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Theo một báo cáo riêng của Tập đoàn Rhodium, tính đến cuối năm 2016, toàn bộ 50 bang và 98% hạt bầu cử của Mỹ đều có hoạt động của các công ty Trung Quốc.

Các nhà đầu tư tư nhân là động lực chính giúp đầu tư Trung Quốc vào Mỹ tăng nhanh. Năm 2016, khoảng 79% đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ là từ các công ty tư nhân. Báo cáo cho rằng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ sẽ ở mức vừa phải trong năm 2017 so với mức cao kỷ lục của năm 2016, song dòng FDI hai chiều vẫn sẽ là một yếu tố quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm tới. Triển vọng kinh tế , thị trường tiêu dùng và nền tảng công nghệ rộng lớn sẽ vẫn là yếu tố thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo các nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với bất ổn lớn hơn.

 Dẫn các kết quả đầu tiên của kế hoạch hành động 100 ngày trong khuôn khổ Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ-Trung công bố hồi tuần trước, ông Robert Wang, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ và là cố vấn chính sách cao cấp tại công ty luật Covington & Burling cho biết có nhiều triển vọng lạc quan trong quan hệ Mỹ-Trung trong những tháng gần đây.

Theo đó, Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò Mỹ, trong khi Mỹ sẽ nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc. Mỹ mong chờ Trung Quốc và các đối tác khác nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và Trung Quốc sẽ cho phép các dịch vụ tài chính do nước ngoài đầu tư hoàn toàn nhằm làm tăng mức xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản