Đầu tư cho nông nghiệp phải gắn với thị trường

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổng kết kế hoạch năm 2010 và triển khai kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011 – 2015. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những thành tích ngành nông nghiệp đạt được trong giai đoạn 2006 – 2010 và cho rằng ngành nông nghiệp đã có nhiều đổi mới tích cực, hoàn thành vượt mức kế hoạch trên các lĩnh vực, nông thôn.


Mặc dù đây là ngành có nhiều rủi ro, nhưng với nhiều chủ trương chính sách thuận lợi đã tạo điều kiện cho ngành bứt phá. Vấn đề hiện nay là làm sao tổ chức cho tốt, động viên lực lượng toàn dân tham gia thực hiện kế hoạch trong giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Về giai đoạn 2011 – 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Đầu tư vào nông nghiệp phải gắn liền với phát triển công nghiệp và thị trường trong dài hạn, không vì lợi ích trước mắt mà phát triển ồ ạt; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả chứ không phải mở rộng diện tích.


Ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh sản xuất toàn diện, với hướng phát triển là ngành sản xuất hàng hóa lớn bằng nhiều mô hình, phương thức kết hợp khoa học công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp phù hợp với phát triển kinh tế nói chung, nâng cao sức cạnh tranh và thu nhập cho người dân.


Phó Thủ tướng chỉ ra một số điểm ngành nông nghiệp cần lưu ý, trong đó đặc biệt quan tâm tới công tác phát triển quy hoạch trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, công nghiệp chế biến, dân cư… Quy hoạch hạ tầng nông nghiệp phải kết hợp xây dựng giao thông và thủy lợi chặt chẽ, bảo đảm hiệu suất công trình cao, có tính dài hạn và thích ứng với vấn đề biến đổi khí hậu.


Phó Thủ tướng nêu rõ ngành nông nghiệp cần tập trung hơn vào đào tạo nguồn nhân lực theo hướng tăng lao động làm công nghiệp, dịch vụ. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất nhằm thúc đẩy nông thôn phát triển nhưng không vì thế mà có thái độ ỷ lại. Đây là cuộc vận động toàn dân, làm vì lợi ích của dân, cần tính toán lựa chọn các tiêu chí phù hợp để ưu tiên đầu tư.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ suy giảm kinh tế thế giới nói chung, tác động của thiên tai, dịch bệnh nhưng tốc độ tăng trưởng của ngành năm 2010 vẫn đạt 2,8%; tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2006 – 2010 đạt 3,36%/năm, vượt mục tiêu từ 3 – 3,2%/năm của Đại hội Đảng X đề ra và kế hoạch phát triển 5 năm của ngành.


Sản lượng lúa cả năm ước đạt 39,8 triệu tấn; chăn nuôi tiếp tục phát triển. Tiêu thụ nông, lâm, thủy sản gặp thuận lợi, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 19,15 tỷ USD, tăng gần 22,6% so với năm 2009, là yếu tố quan trọng kích thích sản xuất phát triển và tăng thu nhập cho nông dân.

Trong 5 năm tới, ngành nông nghiệp sẽ tập trung vào một số mục tiêu cụ thể như: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng toàn ngành từ 3,5 – 3,8%/năm; trong đó năm 2011 tập trung ưu tiên nguồn lực cho nâng cao năng suất chất lượng các sản phẩm chủ lực như cá tra, lúa gạo, cao su, cà phê, điều, tiêu, chăn nuôi…

Hoàng Tùng – TTXVN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản