Có nhà máy nhưng thiếu... rác

Nhà máy xử lý rác tỉnh Cà Mau có công suất thiết kế xử lý 200 tấn rác/ngày, được khởi công xây dựng từ năm 2010 với tổng kinh phí 350 tỷ đồng. Công trình do Công ty TNHH thương mại dịch vụ - du lịch Công Lý làm chủ đầu tư, đưa vào vận hành từ tháng 3/2012 đến nay.

 

Đây là nhà máy có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam và là nhà máy xử lý rác đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, mỗi ngày, nhà máy chỉ thu gom được từ 80 - 90 tấn rác, do vậy nhà máy bị thiếu nguyên liệu trầm trọng, gây ra lãng phí lớn.


Để khắc phục tình trạng trên, tỉnh Cà Mau đã khắc phục bằng cách xuất ngân sách địa phương 100 triệu đồng để mua 3 xe chuyên dùng chở rác từ các huyện về nhưng vẫn không đủ nguyên liệu cho nhà máy hoạt động. Ông Lâm Văn Bi, Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau cho biết, việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác với dây chuyền công nghệ hiện đại thể hiện sự quan tâm của các cấp đối với môi trường thành phố nhưng thực tế lại không tìm đâu ra mỗi ngày 200 tấn rác cho nhà máy hoạt động.


Ông Trần Công Lý, Giám đốc Công ty TNHH Công Lý cho biết thêm, nhà máy xử lý rác xây dựng không chỉ cho một hai năm mà tầm nhìn tới năm 2020. Hiện giờ có thể thiếu nguyên liệu để xử lý nhưng sau này sẽ khác vì thời điểm đó thành phố được mở rộng gấp đôi so với bây giờ. Đây là sự đầu tư đúng chứ không phải đầu tư lãng phí.


Cho dù hiện đang thiếu nguyên liệu hoạt động nhưng nhờ đầu tư nhà máy mà rác thải ở thành phố Cà Mau đã được thu gom và xử lý đúng nơi đúng chỗ, không còn vứt bừa bãi như trước đây.


Trong buổi làm việc với tỉnh Cà Mau, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn nhận xét: Nhà máy xử lý rác của Cà Mau là nhà máy có dây chuyền công nghệ xử lý rác tiên tiến, bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa xử lý toàn bộ lượng rác của thành phố, các huyện, vừa sản xuất mỗi ngày 50 tấn phân vi sinh phục vụ cho sản xuất. Chính quyền địa phương nên triển khai các biện pháp tích cực để thu gom toàn bộ rác trong tỉnh về phục vụ cho nhà máy nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu như hiện nay.Trần Thành Nên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản