Bộ Công Thương khẳng định đủ điện mùa cao điểm

Trong buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 5/5, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Đặng Huy Cường đã khẳng định sẽ không thiếu điện trong mùa khô năm nay.

Tại buổi Họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tháng 4/2014 chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng 3/2014 và tăng 6% so với cùng kỳ 2013.

Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4%, đây là mức tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo tăng khá với 7,4%, cao hơn mức tăng toàn ngành, cho thấy sản xuất có dấu hiệu phục hồi.

Lắp đặt đường dây 500 kV Mỹ Phước - Cầu Bông. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.

Trong tháng 4, cũng như 4 tháng đầu năm 2014, tình hình cung cấp điện trong cả nước ổn định, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất và dân dụng. Điện sản xuất cả nước tháng 4/2014 ước đạt 11,42 tỷ kWh, tăng 12,83% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm 2014, điện sản xuất ước đạt 41,94 tỷ kWh, tăng 10,28% so với cùng kỳ.

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) Đặng Huy Cường khẳng định, cung ứng điện trong mùa khô tại miền Bắc, Trung, Nam sẽ đảm bảo trong thời gian tới.

Về đường dây truyền tải điện cao áp 500 kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, ông Cường cho biết mặc dù có chậm hơn kết hoạch nhưng ngay trong trưa nay đã đóng thử một đường dây và tiếp tục được theo dõi, giám sát.

Minh bạch giá xăng dầu

Xung quanh những thắc mắc của báo giới về việc nghị định mới thay thế nghị định 84 hiện hành về quản lý kinh doanh xăng dầu, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết: Để chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh xăng dầu trong nền kinh tế thị trường, từ bao cấp bù lỗ sang kinh doanh theo cơ chế thị trường thì cơ quan quản lý đã có những bước tiến thông qua các nghị định theo hướng ngày càng được hoàn thiện hơn.

Quỹ bình ổn xăng dầu sẽ được quản lý chặt chẽ để minh bạch hơn. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN.

"Nghị định 84 đã phát huy được nhiều mặt tốt, tuy nhiên vẫn cần tạo tiền đề cho kinh doanh tốt hơn được thể hiện ở quy định mới. Hiện nay, các thành viên Chính phủ đang đóng góp ý kiến để bổ sung các quy định vào nghị định mới thay thế cho Nghị định 84", ông Quyền nói.

Thực tế, một số chuyên gia cho rằng Nghị định 84 sửa đổi lần này vẫn đưa vào quỹ bình ổn giá xăng dầu thì sẽ khó có thể đạt tới sự công khai, minh bạch. Về vấn đề này, ông Quyền cho rằng, cần có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo sự công khai, minh bạch của quỹ bình ổn.

"Chỉ thị 11 của Bộ Công Thương mới đây đã chỉ đạo vấn đề này, điều mà nghị định mới thay thế nghị định 84 sẽ phải làm được. Nó thể hiện tinh thần đổi mới: vẫn tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn nhưng sử dụng thế nào, trình tự thủ tục ra sao, được phép sử dụng trong trường hợp nào đều phải được công khai, mỗi lần sử dụng phải có văn bản báo cáo", ông  Quyền cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo tính đến 1/4 được công bố đã tăng 6,2% so với thời điểm 01/03/2014 và tăng 13,9% so với cùng thời điểm năm trước. Những ngành có chỉ số tồn kho cao là sản xuất đường (do lượng tiêu thụ đường của các nhà máy giảm vì phải cạnh tranh về giá với đường cát nhập lậu từ Thái Lan); sản xuất thức ăn gia súc gia cầm; sản xuất sắt thép, gang…

Hoàng Dương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản