Bắt quả tang vụ mua bán gần 400 ngàn USD

Ngày 9/3, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an cho biết, đã chỉ đạo điều tra làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật vụ việc mua bán trái phép gần 400 ngàn USD mới bị phát hiện, bắt giữ tối 8/3.

Lực lượng phát hiện, bắt giữ vụ việc này là Phòng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (lực lượng chủ công trong việc thực hiện Kế hoạch của Bộ) thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm.

Thực hiện Điện số 89/BCA của Bộ Công an về một số công tác trọng tâm và cấp bách nhằm triển khai Nghị quyết số 11 của Chính phủ, qua công tác nắm tình hình, Phòng 8 nhận được nguồn tin có việc mua bán trái pháp ngoại tệ với số lượng lớn tại Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội (EIB Hà Nội).

 Nhận định tình hình và mức độ nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã chỉ đạo Phòng 8 phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang Dương Thị Thùy Trang và Nguyễn Thị Thu Huyền đang giao cho anh Nguyễn Ngọc Tuấn và anh Đào Mạnh Quân số tiền 390.500 USD và nhận lại từ anh Tuấn và anh Quân số tiền 8.427.000.000 đồng. Qua kiểm tra, anh Tuấn và anh Quân không xuất trình được giấy phép mua bán ngoại tệ.

Thấy có dấu hiệu của việc mua bán ngoại tệ trái phép, tổ công tác đã lập biên bản, thu giữ niêm phong số ngoại tệ và tiền mặt trên để xử lý.

Qua đấu tranh sơ bộ, các đối tượng khai nhận, Trang và Huyền là nhân viên của Công ty TNHH đầu tư thương mại Khương và Lê do Lê Thanh Hương làm Giám đốc. Số tiền 390.500 USD trên là tiền gửi tiết kiệm của Lê Thanh Hương tại EIB Hà Nội. Hương ủy quyền cho Trang và Huyền rút tiền bán cho Nguyễn Ngọc Tuấn và Đào Mạnh Quân ở 110 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng (tiệm vàng Thành Trung) và nhận số tiền 8.427.000.000 đồng từ anh Tuấn và Quân để làm thủ tục nhập vào tài khoản của Công ty Khương và Lê (mở tại EIB Hà Nội).

 Tuấn và Quân là nhân viên cửa hàng vàng Thành Trung. Số tiền 8.427.000.000 đồng là Quân nhận từ bà Phạm Hồng Oanh, chủ cửa hàng vàng Thành Trung để giao cho Trang.

Tại cơ quan điều tra, Lê Thanh Hương khai nhận số tiền 390.500 USD, Hương bán cho cửa hàng vàng Thành Trung với giá 2.158.000 đồng đổi 100 USD. Việc mua bán giao nhận tiền giễn ra tại địa điểm EIB Hà Nội. Số tiền đô la trên là tiền tiết kiệm của Hương, có nguồn gốc từ việc bán căn hộ chung cư tại Topaz2, SaigonPearl, số 92 phố Nguyễn Hữu Cảnh, Tp.Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực khẳng định, Tổng cục Cảnh sát sẽ coi vụ việc này làm hình mẫu để chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm toàn quốc, nhất là Cảnh sát kinh tế triển khai mạnh mẽ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Nhà nước trong mua bán, trao đổi, giao dịch ngoại tệ.

 Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, nguồn ngoại tệ vào Việt Nam hiện có ở nhiều nguồn khác nhau: kiều hối, người đi lao động xuất khẩu mang về nước, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp…vì vậy việc quản lý hoạt động mua bán ngoại tệ là tương đối khó khăn.

 Tuy nhiên, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an các địa phương tập trung rà soát, lên danh sách toàn bộ các điểm thu mua, trao đổi, giao dịch ngoại tể để quản lý, theo dõi và xử lý các hành vi vi phạm.

Ngoài hành vi mua bán trái phép ngoại tệ, Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, ban ngành chức năng, Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi niêm yết giá sản phẩm, quảng cáo, giao dịch mua bán sản phẩm bằng ngoại tệ, trái quy định của Nhà nước./.

Quang Vũ
loading...
loading...
Tin khác
  • Doanh nghiệp bán lẻ liên kết để vượt khó

    14:46 ngày 09/03/2011

    Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn như: Thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, lãi suất cao và đặc biệt là chi phí mặt bằng… Làm thế nào để tạo dựng được mạng lưới bán lẻ chuyên nghiệp, hiện đại để có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản