10 năm ngày ra đời đồng ơrô

Ngày 1/1/2012 sẽ đánh dấu tròn một thập kỷ đồng tiền chung châu Âu ra đời. Trái với không khí chào đón cách đây 10 năm với những hứa hẹn về một đồng tiền chung lưu hành dễ dàng trong một châu Âu thống nhất và có giá trị ổn định, giờ đây cuộc khủng hoảng nợ công đang đe dọa sự tồn vong của đồng tiền này.


Cuộc khủng hoảng nợ công đang đe dọa sự tồn vong của đồng tiền này. Nguồn: Internet.

Nhật báo kinh tế "Les Echos" ngày 30/12 cho rằng “10 năm sau sau khi đưa vào sử dụng, đồng ơrô đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử”. Trong khi đó, nhật báo "Le Figaro" và nhật báo "La Croix" cho rằng sự xuất hiện của đồng tiền chung đã mang lại nhiều thuận lợi cho hơn 300 triệu công dân châu Âu tại 17 nước thành viên trong khối. Đồng ơrô đã tạo nhiều thuận lợi cho đời sống các doanh nghiệp châu Âu nhằm giảm thiểu các khoản chi phí liên quan đến vô số các loại tiền mà doanh nghiệp trao đổi. Là một trong những đồng ngoại tệ lớn trên thế giới, ơrô đã tạo cho châu Âu một vị thế đáng kể trong các cuộc mặc cả kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đồng ơrô đã “không làm trọn những cam kết của mình”.

Cuộc khủng hoảng lần này đã làm nổi bật hai điểm yếu chính của Liên minh châu Âu (EU) gồm: Thứ nhất, thiếu một đường hướng chỉ đạo chính trị cho các nước thành viên. Do không có sự kết hợp chặt chẽ trong các chính sách kinh tế mà vô hình chung các nước thành viên đã tạo ra hố ngăn cách giữa các nước lớn và các nước ngoại vi.

Thứ hai, EU không có một quy định hướng dẫn ngân sách chung.

Theo "Le Figaro", cần phải thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn Khu vực đồng tiền chung châu Âu bùng nổ. Ngày 31/12, trong bài phát biểu chào mừng Năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merken đã nhấn mạnh rằng châu Âu cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nếu muốn đồng ơrô thành công với tư cách là một đồng tiền chung, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công. Bà cam kết nỗ lực hết sức để củng cố đồng ơrô.

Trong một thập kỷ qua, Đức đã trải qua một giai đo ạn cải cách đ ầy khó kh ăn khi tỷ lệ thất nghiệp t ăng v ọt và t ăng trư ởng kinh tế suy giảm. Hiện Đ ức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và là nhà bảo trợ cho các "mắt xích" yếu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. 14 trong số 20 chuyên gia kinh tế được hãng Reuters phỏng vấn cuối tháng 11 vừa qua cho rằng đồng ơrô sẽ không thể tiếp tục tồn tại như trước đây và nhiều tập đoàn lớn đã chuẩn bị phương án cho tình huống xấu nhất.

10 năm đã trôi qua và năm 2012 sẽ là năm định đoạt số phận đồng tiền từng được coi là biểu tượng cho sự thống nhất của châu Âu.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ đặt nhiều kỳ vọng ở năm 2012

    Mỹ đặt nhiều kỳ vọng ở năm 2012

    09:14 ngày 31/12/2011

    Chia tay năm cũ 2011 đầy âu lo, nước Mỹ bước vào năm tổng tuyển cử 2012 với nhiều kỳ vọng. Quan trọng hơn cả là kỳ vọng vào những khuôn mặt xứng đáng sẽ xuất hiện sau cuộc tổng tuyển cử, đưa chính trường Mỹ vào một nhiệm kỳ hoạt động hiệu quả hơn.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản