Rạng sáng 1/8 (giờ địa phương), thủ đô Kiev và khu vực lân cận đã hứng chịu nhiều đợt tấn công bằng tên lửa, chỉ vài ngày sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở thuộc tổ hợp công nghiệp - quốc phòng của Ukraine tại thành phố này.
Khói bốc lên sau các đợt không kích nhằm vào Kiev và khu vực lân cận rạng sáng 1/8. Ảnh chụp màn hình: Telegram
Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã thực hiện thêm một đợt tấn công phối hợp quy mô lớn trong đêm, sử dụng vũ khí chính xác cao phóng từ trên bộ, trên biển cùng các thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công tầm xa.
Theo bộ trên, các mục tiêu bị tấn công gồm doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp quốc phòng và các trung tâm hậu cần tại Kiev cùng vùng phụ cận, vốn tham gia vào quá trình sản xuất, lưu trữ và vận chuyển nhiều loại tên lửa, UAV, hệ thống radar và thiết bị tác chiến điện tử.
Những tiếng nổ đầu tiên tại Kiev được ghi nhận ngay sau 1 giờ sáng, trước khi các đợt tấn công tiếp tục diễn ra theo nhiều đợt cho đến khoảng 3 giờ sáng. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều vụ nổ và hỏa hoạn bùng phát tại nhiều khu vực trong thủ đô của Ukraine. Tuy nhiên, giới chức chưa thể xác nhận vị trí chính xác cũng như loại cơ sở bị đánh trúng.
Video đợt không kích làm rung chuyển Kiev rạng sáng 1/8 (Nguồn Mạng xã hội/RT):
Giới chức Ukraine hiện kiểm soát chặt chẽ thông tin liên quan đến các địa điểm bị tấn công và có thể xử phạt những trường hợp đăng tải hình ảnh hiện trường. Trong khi đó, một đoạn video khác do nhân chứng chia sẻ ghi lại cảnh hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp đánh chặn tên lửa, song dường như không đạt hiệu quả.
Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết nhiều đám cháy đã xảy ra tại các tòa nhà dân cư và một số cơ sở công nghiệp không được nêu tên ở ít nhất bốn quận của thành phố. Ông cũng cho biết ít nhất ba người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương.
Theo các tổ chức theo dõi tình báo nguồn mở, các cuộc tấn công nhằm vào một số khu công nghiệp gần nhà máy nhiệt điện CHP-5 và các cơ sở thuộc Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Nhà nước Ukraine (Ukroboronprom).
Đợt tập kích mới diễn ra chỉ khoảng 48 giờ sau khi Nga tuyên bố tấn công nhà máy Mayak tại Kiev, nơi sản xuất các linh kiện cho UAV cảm tử FP-1 và FP-2, cùng một cơ sở sản xuất UAV khác ở thủ đô Ukraine.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc tấn công hôm 30/7 cũng nhằm vào các sân bay, cơ sở công nghiệp quốc phòng, hạ tầng viễn thông và trung tâm hậu cần tại thành phố Lviv, cũng như tại các tỉnh Ivano-Frankivsk, Zhytomyr, Rivne, Vinnytsia và Dnipropetrovsk.
Moskva khẳng định các chiến dịch quân sự của nước này chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng lưỡng dụng.
Ukraine đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào Nga sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky công bố chiến dịch gây sức ép kéo dài 40 ngày đối với Moskva hồi tháng trước. Theo các quan chức Ukraine, chiến dịch này nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Nga và khiến người dân nước này cảm nhận rõ hơn tác động của cuộc xung đột.