09:13 20/09/2021

Kiên Giang: Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.

Chú thích ảnh
Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Ngân trong tiết dạy Anh văn trực tuyến cho lớp 9A5, Trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt, tỉnh Kiên Giang. 

Theo đó, đối với huyện, thành phố đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và không tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, triển khai tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp dạy học trên truyền hình các nội dung lý thuyết, hướng dẫn học sinh khai thác hiệu quả sách giáo khoa để học tập. Riêng học sinh lớp 1, lớp 2, ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không thực hiện kiểm tra; đối với lớp 3 đến lớp 12, tổ chức dạy học trực tuyến là chủ đạo, dạy học trên truyền hình là bổ trợ, ưu tiên cho các lớp cuối cấp.

Đối với các địa phương cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, khi có chủ trương cho phép học sinh đến trường, tận dụng tối đa khoảng thời gian học sinh có thể đến trường để dạy học trực tiếp; nhất là các nội dung thực hành, thí nghiệm và kết hợp ôn tập, củng cố nội dung lý thuyết đã học trực tuyến, học trên truyền hình, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tùy vào điều kiện thực tế mỗi địa phương có thể tổ chức nhiều hơn 6 buổi/tuần.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình cho giáo viên và cán bộ quản lý; sử dụng bài giảng trên truyền hình, kho học liệu số và bản mềm sách giáo khoa tại các trang web của nhà xuất bản để tổ chức dạy học có hiệu quả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang xây dựng video bài giảng các nội dung cốt lõi theo hướng tinh giản của bài học, chủ đề các môn học để phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình và bổ sung kho học liệu số. Đồng thời, triển khai hiệu quả Chương trình “Sóng và máy tính cho em”; vận động hỗ trợ máy tính, thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vì dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Viễn thông Kiên Giang, Viettel Kiên Giang, Bưu điện tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang huy động các nguồn lực tăng cường hạ tầng viễn thông, trang thiết bị, rà soát các điều kiện về công nghệ thông tin và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ việc tổ chức hiệu quả dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, đề nghị các tổ chức đoàn thể phối hợp tập trung hỗ trợ các cơ sở giáo dục tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, còn thiếu trang thiết bị dạy học trực tuyến bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)