08:22 24/08/2016

Kiên Giang: Hai xã đảo chuẩn bị đón điện lưới quốc gia

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang hoàn thiện những công việc kéo dây cuối cùng để đóng điện xã đảo Lại Sơn vào cuối tháng 8 này và đẩy nhanh tiến độ đóng điện cho xã đảo Hòn Nghệ vào cuối tháng 9 tới.

Việc đầu tư lưới điện cung cấp cho các xã đảo thuộc tỉnh Kiên Giang là rất cần thiết để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển đảo và vùng ven biển, đồng thời xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia vùng biển đảo phía Nam của Tổ quốc. 

Thực hiện nhiệm vụ này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện và trình các cấp thẩm quyền phê duyệt Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo tỉnh Kiên Giang, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011 - 2015 có xét đến 2020 điều chỉnh. Dự án bao gồm: Xã Sơn Hải (Hòn Heo) và xã Hòn Nghệ thuộc huyện Kiên Lương; xã Tiên Hải (Hòn Đốc) thuộc thị xã Hà Tiên; xã Lại Sơn, An Sơn, Nam Du (quần đảo Nam Du) thuộc Kiên Hải và xã Hòn Thơm thuộc huyện Phú Quốc với tổng mức đầu tư khoảng 1.506 tỷ đồng. 

Điện lưới Quốc gia vượt biển ra các đảo tại Kiên Giang. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

EVNSPC cho biết, do tính chất an ninh - quốc phòng biển đảo, đồng thời tạo tiền đề thực hiện cấp điện cho các xã đảo còn lại, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã yêu cầu thực hiện sớm Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. 

Với vị trí địa lý nằm ở trung tâm huyện Kiên Hải, xã đảo Lại Sơn là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất trong toàn bộ huyện Kiên Hải. Hiện nay 90% số hộ dân trên đảo sử dụng điện từ nguồn diesel tại chỗ với thời gian phát điện 12 giờ vào các ngày bình thường và 24/24 giờ vào các ngày lễ, Tết nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên đảo cũng có những khó khăn, hạn chế.

Theo ông Trương Tấn Lực, Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang, khi đảo Lại Sơn có điện sẽ đáp ứng 24/24 giờ, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện đối với các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, sản xuất, sửa chữa ghe thuyền quy mô nhỏ trên các đảo. Bên cạnh đó là nhu cầu điện cho tưới tiêu chủ yếu là bơm tưới cho cây ăn trái, rau màu quy mô nhỏ và phục vụ nuôi trồng thủy hải sản trên các đảo. 

Sau khi triển khai công trình cấp điện ra xã đảo Lại Sơn, Tổng Công điện lực miền Nam tiếp tục thực hiện Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang. Đảo này là đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Kiên Lương có diện tích 3,8 km². Trên đảo có 526 hộ dân chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác, đánh bắt - nuôi trồng hải sản và dịch vụ. Hơn 90% số hộ dân trên đảo sử dụng điện từ nguồn diesel tại chỗ với thời gian phát điện 12 giờ/ngày tập trung vào buổi sáng và buổi tối, do đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên đảo cũng có những hạn chế nhất định. 
Ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng Giám đốc EVNSPC nhận xét, khi các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ cung cấp điện ổn định, liên tục cho nhân dân và các thành phần kinh tế trên đảo, góp phần phát triển các ngành nghề hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản, sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ và dịch vụ du lịch. 

“Khi các xã đảo có điện lưới quốc gia cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể gánh nặng chi phí ngân sách cho địa phương hàng năm do không còn phải phát điện bằng diesel. Đồng thời việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ chính là tiền đề để cấp điện đến các đảo còn lại của tỉnh Kiên Giang trong tương lai”, Tổng Giám đốc EVNSPC nhấn mạnh.
Mai Phương