06:14 25/06/2019

Kiểm điểm tình hình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 23 - 25/6, tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã cùng đồng chí Âu Dương Vệ Dân, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 7 kiểm điểm tình hình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Lê Hoài Trung (bìa trái) tiếp kiến Phó Tỉnh trưởng Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân.

Trong dịp này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã có các cuộc gặp với Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Mã Hưng Thụy, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thông tin hóa Vương Giang Bình.

Thứ trưởng cũng tham dự lễ khai mạc Hội chợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ quốc tế Trung Quốc, trong đó có 40 gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam Nam; dự và phát biểu tại Diễn đàn Thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Quảng Đông do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và Sở Thương mại tỉnh Quảng Đông đồng tổ chức với sự tham gia của hơn 170 doanh nghiệp của Việt Nam, Quảng Đông và Hong Kong.

Tại hội nghị, hai bên đã tập trung trao đổi về các chủ đề thúc đẩy hợp tác thương mại, mở rộng nhập khẩu sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam, hợp tác năng lực sản xuất; doanh nghiệp Quảng Đông tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam; thúc đẩy nâng cấp phát triển khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Đánh giá cao tình hình hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông thời gian qua, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị trong thời gian tới, hai bên sẽ duy trì trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; thực hiện hiệu quả những nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và kết quả các phiên họp của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, khoa học công nghệ, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, du lịch; đề nghị tỉnh Quảng Đông tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam, nhất là nông, lâm, thủy hải sản, gạo, sản phẩm sữa, thực phẩm chế biến xuất khẩu sang Quảng Đông và thị trường Trung Quốc; hoan nghênh tỉnh Quảng Đông khuyến khích các doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao; đề nghị chính quyền tỉnh tạo điều kiện cấp thời gian cất hạ cánh phù hợp để các hãng hàng không Việt Nam mở thêm các chuyến bay trực tiếp giữa hai bên; hoan nghênh Khu Công nghiệp An Dương, Hải Phòng, do Quảng Đông đầu tư thu hút các dự án công nghệ cao, các dự án công nghiệp mang tính hỗ trợ theo danh mục ưu tiên đầu tư của Chính phủ Việt Nam.

Phó Tỉnh trưởng Âu Dương Vệ Dân khẳng định Quảng Đông coi trọng phát triển quan hệ với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam; đánh giá cao vai trò quan trọng của cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh này trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên; bày tỏ sẵn sàng phối hợp triển khai tốt các chương trình hợp tác trong thời gian tới, nhất là các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi về kinh tế, thương mại, đầu tư, mong muốn nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam, bao gồm các mặt hàng nông thủy sản, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ cao của Quảng Đông đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Âu Dương Vệ Dân, tỉnh Quảng Đông mong muốn các cơ quan chức năng của Việt Nam quan tâm, nghiên cứu dành ưu đãi về chính sách cho việc xây dựng Khu Công nghiệp An Dương tại Hải Phòng.

Quảng Đông là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, Tổng sản phẩm của tỉnh năm 2018 đạt hơn 1.400 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ. Đây là địa phương duy nhất của Trung Quốc có cơ chế hợp tác với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Trong năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với tỉnh Quảng Đông đạt 37,16 tỷ USD, tăng 34,2%, chiếm 25,1% tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Nhiều dự án của doanh nghiệp Quảng Đông đang được triển khai tích cực tại Việt Nam, trong đó có dự án Khu Công nghiệp An Dương, Hải Phòng.

Xuân Tuấn - Lê Anh - Hoài Nam (TTXVN)