Theo Cục Viễn thông, người dùng nên xác nhận thuê bao chính chủ để hưởng những quyền lợi và tránh những rắc rối cho những lần xác thực thông tin sau nay, hoặc nguy cơ SIM bị lợi dụng thành SIM rác.
Trước đây, khi còn thả nổi hoạt động đăng ký SIM thuê bao, tình trạng đứng tên đăng ký SIM hộ người thân, cho mượn chứng minh thư, hoặc căn cước công dân khá phổ biến tại Việt Nam. Sau đó, những số thuê bao được mua bán không sang tên.
Tuy nhiên, trong thời đại số, khi thuê bao điện thoại ngày càng trở nên gắn liền với việc định danh người dùng, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.
Một số thuê bao của một nhà mạng bị người dùng xác nhận không sử dụng qua ứng dụng VNeID.
Theo quy định từ Thông tư 08 của Bộ Khoa học và Công nghệ có hiệu lực từ 15/4/2026, nhà mạng phải đảm bảo thuê bao di động có đủ bốn trường thông tin gồm số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, sinh trắc học ảnh khuôn mặt, và các dữ liệu này phải khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Với những quy định ngày càng siết chặt, nếu không sang tên chính chủ, thuê bao có thể gặp vấn đề như:
Khi mất SIM, hỏng SIM, người dùng thực sự không thể tự đi làm lại nếu không có chính chủ đi cùng. Sắp tới, khi quy định về việc xác thực khuôn mặt mỗi lần đổi máy có hiệu lực từ ngày 15/6, nếu không phải chính chủ, người dùng cũng không thể xác thực để sử dụng nếu phải đổi máy, từ đó có thể bị gián đoạn liên lạc.
Về mặt pháp lý, người đứng tên sẽ là người chịu trách nhiệm cho mọi hành vi phát sinh từ số thuê bao đó. Nếu thuê bao bị dùng trong các vi phạm như tin nhắn rác, lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật, người đứng tên có thể phải chịu trách nhiệm.
SIM điện thoại hiện nay không chỉ là phương tiện liên lạc mà còn là một phương pháp để định danh mỗi cá nhân. Nếu không chính chủ, người cao tuổi có thể sẽ gặp hạn chế trong tiếp cận các tiện ích hiện đại như: Không thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2, gặp hạn chế khi cần đăng ký các dịch vụ ngân hàng số hay thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến.
Vì vậy, chuyển giao chính chủ là bảo vệ quyền lợi lâu dài. Để sang tên, chủ cũ và chủ mới (người dùng thực tế) chỉ cần mang theo CCCD gắn chip đến điểm giao dịch gần nhất để thực hiện chuyển quyền. Đây là cách để bảo vệ quyền sở hữu số điện thoại, nhất là với các số đã dùng lâu năm.
Theo Cục Viễn thông (Bộ Khoa học và Công nghệ), sau 15 ngày triển khai xác nhận trên VNeID theo Thông tư 08, khoảng 95 triệu thuê bao được đưa lên tích hợp vào VneID và đã có khoảng 900.000 số được người dùng xác nhận không sử dụng chính chủ; 60 triệu số thuê bao đã được xác nhận chính chủ; hơn 34 triệu số thuê bao vẫn chưa được người dùng xác nhận qua VNeID.
Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết: Người sử dụng chỉ phải cập nhật lại thông tin thuê bao khi có phát hiện sai lệch thông tin so với thông tin đối soát (hình ảnh…), giấy tờ sử dụng để đăng ký bị hết hiệu lực (như CMND 9 số...) hoặc bị phát hiện đang sử dụng sim không chính chủ. Trong các trường hợp đóngười sử dụng sẽ nhận được thông báo từ nhà mạng để thực hiện xác thực lại thông tin.
Theo ông Cương, với 30 năm phát triển của mạng viễn thông, Việt Nam hiện có gần 120 triệu thuê bao, của 10 mạng di động. Cũng không ít trường hợp thời gian vừa qua người dân bị liên đới khi bị thất lạc số thuê bao, nhưng không ngừng cung cấp dịch vụ, bị lợi dụng vào các hành vi vi phạm pháp luật. Do đó cần có một công cụ chính là VNeID để hỗ trợ người dân xác nhận, làm sạch thông tin chính chủ các thuê bao di động.
Theo số liệu thống kê, hiện có gần 91,3% số thuê bao sử dụng điện thoại thông minh/tổng số thuê bao di động. Điều này đồng nghĩa có khoảng 109 triệu thuê bao đang sử dụng điện thoại thông minh trên tổng số khoảng 120 triệu thuê bao.
Con số khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận trên VNeID là con số khá lớn cần được cơ quan chức năng, nhà mạng tuyên truyền rộng rãi hơn tới người dân để tiếp tục làm sạch dữ liệu kho số thuê bao theo tinh thần Nghị quyết 57.