10:07 02/10/2018

Không quân Nga oanh tạc 'hoàn hảo', không một lần trượt suốt 3 năm qua tại Syria

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã không tiến hành dù chỉ một cuộc không kích thiếu chính xác nào trong suốt 3 năm hoạt động tại Syria.

Đó là lời khẳng định của Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Bondarev trước các phóng viên ngày 1/10.

"Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã không tiến hành bất cứ cuộc oanh kích nào trượt mục tiêu trong suốt 3 năm hoạt động tại Syria, trong khi đã tính đến điều kiện khí hậu tại đất nước này cũng như thực tế rằng đó là một vùng đất mới với họ. Tính hiệu quả của họ đã nói lên nhiều điều", ông Bondarev, từng là tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, nhấn mạnh.

Nghị sĩ Bondarev cũng nói thêm: "Một số lượng lớn những lần xuất kích, việc sử dụng thành thạo các loại vũ khí cũng như điều kiện tốt của các trang thiết bị quân sự đã chứng minh rằng máy bay Nga hoạt động hiệu quả và phi công Nga được đào tạo rất tốt".

Ông nhấn mạnh "toàn bộ các loại máy bay Nga được trang bị các hệ thống kiểm soát vượt trội, tạo điều kiện sử dụng các loại vũ khí không dẫn đường vẫn chính xác".

Chú thích ảnh
Máy bay Sukhoi Nga xuất kích trong đêm oanh tạc mục tiêu khủng bố tại Syria.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga bắt đầu mở các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) tại Syria từ 3 năm trước. Nga đưa không lực tới Syria theo đề nghị giúp đỡ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Hiện nay Damascus đẫ giành được quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ, ngoại trừ khu vực giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các phe nhóm đối lập tại Syria. Trong khid đó, hang ổ cuối cùng của khủng bố IS ở miền nam Syria đã bị quân đội chính phủ xóa sổ từ đầu tháng 8. Hiện nay, quân đội Syria vẫn tiếp tục truy quét các tàn dư khủng bố trong khi dừng mở chiến dịch giải phóng Idlib để mở đường cho các nỗ lực ngoại giao nhằm giải giáp phiến quân.

Video máy bay Nga san bằng một sở chỉ huy quân khủng bố:

Cùng ngày 1/10, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria: "Cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố tại Syria vẫn tiếp diễn, và chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến này".

Thu Hằng/Báo Tin tức