01:22 03/01/2018

Khởi tố vụ án, tạm giam chủ kho phế liệu gây ra vụ nổ đầu đạn ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam chủ kho phế liệu gây ra vụ nổ làm 10 người thương vong vào sáng ngày 3/1 tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong.

Vụ nổ khiến nhiều ngôi nhà xung quanh bị phá hủy và hư hại hoàn toàn. Ảnh: Minh Sơn/TTXVN

Tối 3/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1964, trú tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong) chủ kho phế liệu để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng tại khoản 3, Điều 304, Bộ Luật Hình sự năm 2015, liên quan đến vụ nổ khiến 2 người chết, 8 người bị thương vào rạng sáng ngày 3/1 tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Tại cơ quan điều tra, bước đầu, ông Nguyễn Văn Tiến khai nhận từ tháng 1/2016 có mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12 ly 7 và 14 ly 5 của một cán bộ thuộc Trung tâm xử lý bom mìn thuộc Bộ Tư lệnh Công Binh để tháo dỡ phế liệu. Số đầu đạn trên được tập kết tại khu vực sân vườn nhà ông Nguyễn Văn Tạo ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Rạng sáng ngày 3/1, kho phế liệu này phát nổ gây thương vong cho người dân trong thôn.

Như tin đã đưa, hồi 4 giờ 30 phút, ngày 3/1, tại nhà ông Nguyễn Văn Tạo (sinh năm 1973) đã phát ra tiếng nổ lớn, vụ nổ làm sập 4 ngôi nhà xung quanh và nhiều ngôi nhà khác bị hư hỏng do các mảnh kim loại văng ra. Khi nổ, các đầu kim loại bắn ra xung quanh khu vực làm 2 trẻ em tử vong và 8 người bị thương.

Ngay sau vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành cùng các cơ quan chức năng, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và chính quyền huyện Yên Phong đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Đại diện UBND huyện Yên Phong và UBND tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình các nạn nhân tử vong và hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Đáng tiếc hơn nữa là ngay sau khi vụ nổ đã xảy ra, 1 người dân khi giúp lực lượng chức năng thu dọn đầu đạn cũng đã bị thương vì đầu đạn phát nổ.

Thái Hùng (TTXVN)